Putin kêu gọi Kiev đầu hàng lực lượng ly khai

18/02/2015 06:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Vladimir Putin đã kêu gọi lực lượng an ninh Ukraine đầu hàng lực lượng ly khai ủng hộ Nga đang bao vây họ tại Debaltseve.

Trong chuyến thăm Hungary hôm 17/2, Tổng thống Vladimir Putin đã kêu gọi lực lượng an ninh Ukraine đầu hàng lực lượng ly khai ủng hộ Nga đang bao vây hàng ngàn binh sĩ tại thị trấn Debaltseve.

Tổng thống Vladimir Putin.

"Tôi hy vọng rằng những người chịu trách nhiệm lãnh đạo Ukraine sẽ không cản trở những người lính trong quân đội hạ vũ khí. Đối với những ai không có quyền đưa ra quyết định đó, tôi hy vọng họ sẽ không truy tố những người muốn bảo vệ cuộc sống của họ và của người khác", ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ hy vọng rằng lực lượng ly khai sẽ cho phép binh sĩ Ukraine đang tham chiến tại Debaltseve trở về với gia đình họ khi đã đầu hàng.

Theo phóng viên Reuters tại gần tiền tuyến ở Debaltseve, các cuộc giao tranh ở địa điểm này vẫn diễn ra rất ác liệt bất chấp lệnh ngừng bắn vừa ký kết hồi cuối tuần vừa qua ở Minsk.

Lực lượng ly khai Ukraine cho rằng thỏa thuận ngừng bắn trên không áp dụng đối với mặt trận chính tại Debaltseve. Theo lãnh đạo dân quân Eduard Basurin, 80% thị trấn chiến lược trên đã rơi vào sự kiểm soát của họ.

Theo Basurin, lực lượng ly khai đang tiến hành đàm phán với chỉ huy lực lượng an ninh Kiev bị bao vây tại Debaltseve về việc đầu hàng của họ. Trong khi đó, hàng trăm binh sĩ Ukraine đã bị bắt và dự kiến sẽ được trả tự do, khoảng 5.000 khác đang bị bao vây.

Bên cạnh việc công khai kêu gọi lực lượng an ninh Ukraine đầu hàng, Tổng thống Putin cũng bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về tình trạng bạo lực tại miền Đông Ukraine và thúc giục các bên thực hiện hiệp định đình chiến.

Một ngày trước, Ukraine và NATO cáo buộc Nga hỗ trợ thiết bị quân sự và xe tăng cho lực lượng ly khai để đẩy mạnh tấn công tại Debaltseve và cáo buộc Moscow đang điều thêm một đoàn xe tăng khác tới hỗ trợ họ tại khu vực giao tranh này.

Nguyễn Hường