Putin: Không thể chấp nhận việc Israel đe dọa chống lại Iran

12/06/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết không có bằng chứng cho tuyên bố của phương Tây về chương trình năng lượng hạt nhân của Iran và các mối đe dọa chống lại Tehran của Israel là "không thể chấp nhận được".

Trong cuộc phỏng vấn ngày 12.6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết không có bằng chứng cho tuyên bố của phương Tây về chương trình năng lượng hạt nhân của Iran và các mối đe dọa chống lại Tehran của Israel là "không thể chấp nhận được".


Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh RT, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng ông tin Iran đang tôn trọng luật pháp và các cam kết quốc tế về chương trình hạt nhân của mình. Ông khẳng định bản chất của chương trình năng lượng hạt nhân Iran là hòa bình theo đúng một báo cáo gần đây của cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) rằng không tìm thấy các bằng chứng về hành vi vi phạm của nước này.

Tổng thống Nga thậm chí còn chỉ trích Iran đã từ chối đề nghị của Moscow nhằm giúp đỡ làm giàu uranium cho chương trình hạt nhân của Iran.

Ông cho biết những lời thanh minh của Iran dường như đều "vô ích" trước các mối đe dọa "không thể chấp nhận được" từ các bên ngoài, đặc biệt là của Israel, và cho rằng Washington đang thổi phòng mối nguy hiểm từ Iran.

"Mỹ đã lợi dụng Iran để đoàn kết đồng minh phương Tây chống lại một số mối đe dọa không tồn tại" - ông nói.

Về vấn đề Syria, ông Putin nói rằng chính sách của Moscow đối với cuộc nội chiến tại quốc gia này là nhằm để đảo bảo sự hòa giải cuối cùng cho tất cả các nhóm dân tộc tại quốc gia này. 

Nhưng ông cho biết thêm rằng, Nga "không ủng hộ đối với chính phủ và Tổng thống hiện tại" của Syria và thay vào đó ông lo ngại cho tương lai của tất cả các nhóm dân tộc và tôn giáo ở quốc gia Trung Đông này. Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh, hòa bình phải xuất phát từ sự hòa hợp giữa các phe phái.Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)