Putin: Mỹ đe dọa an ninh toàn cầu, Nga sẽ không bị "tống tiền"

16/10/2014 07:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Putin cho rằng vai trò của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Ukraine có thể đe dọa sự ổn định toàn cầu và rằng Nga sẽ không bị "tống tiền" bởi các lệnh trừng phạt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/10 cảnh báo Washington rằng tranh cãi giữa hai cường quốc hạt nhân về cuộc khủng hoảng Ukraine có thể đe dọa sự ổn định toàn cầu và rằng Nga sẽ không bị "tống tiền" bởi các lệnh trừng phạt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu vào đêm trước cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Milan, Putin cho rằng hành động trừng phạt của Mỹ và EU về vai trò của Moscow trong cuộc khủng hoảng đã cản trở tiến trình hòa bình tại quốc gia này.

"Chúng tôi hy vọng rằng các đối tác của chúng tôi sẽ nhận ra sự liều lĩnh của những nỗ lực tống tiền Nga, sẽ ghi nhớ những rủi ro mà vụ tranh cãi giữa các cường quốc hạt nhân chính tác động đến sự ổn định chiến lược", ông nói với tờ báo Serbia Politika trước chuyến đi ngắn ngủi đến Belgrade.
 
"Về phần mình, chúng tôi đã sẵn sàng để phát triển hợp tác mang tính xây dựng trên nguyên tắc bình đẳng và xem xét thực tế cùng quan tâm", ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh rằng không thể có hòa bình và đàm phán hiệu quả khi phương Tây còn trừng phạt kinh tế nước này. 

Tổng thống Putin trong tháng 8 từng tuyên bố sẵn sàng đáp trả bất kỳ sự xâm lược nào chống lại nước Nga và cảnh báo các đối tác nước ngoài: "Đừng lộn xộn với chúng tôi".

Quan hệ giữa Moscow và Washington xấu đi kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ của mình và điều lượng lớn binh sĩ tới biên giới Ukraine. 

Nga cáo buộc phương Tây đứng đằng sau vụ lật đổ Tổng thống thân Nga tại Ukraine trong tháng 2 và rằng sự sáp nhập Crimea là theo nguyện vọng của đa số người dân sống ở bán đảo này. 

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã làm trầm trọng thêm vấn đề kinh tế của Nga, với mức lạm phát hàng năm gần 8%, đồng rúp giảm mạnh trong năm nay./.

Nguyễn Hường