Putin: Nga đã rút quân khỏi biên giới Ukraine

08/05/2014 06:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 7/5 cho biết quân đội Nga đã rút quân khỏi biên giới Ukraine và kêu gọi chính phủ Kiev chấm dứt chiến dịch quân sự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 7/5 đã lên tiếng cho rằng nhóm cánh hữu cực đoan Right Sector đứng đằng sau những sự kiện gần đây ở Ukraine và nhấn mạnh rằng chính quyền Kiev đã không làm gì để giải giáp họ. 

Đồng thời, nhà lãnh đạo này cũng kêu gọi những người biểu tình ủng hộ phong trào ly khai ở Ukraine hoãn cuộc trưng cầu dân ý tuyên bố độc lập ngày 11/5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

"Nga tin rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine đang diễn biến theo thiên hướng xấu đi là do những người tổ chức đảo chính ở Kiev ngày 22-23/2 và họ vẫn không quan tâm tới việc giải giới nhóm cánh hữu và yếu tố dân tộc", Russia Today dẫn lời ông Putin cho biết. 

Đối thoại trực tiếp giữa Kiev và những người biểu tình chống chính phủ ở Đông Nam Ukraine là chìa khóa để kết thúc khủng hoảng, ông Putin nhấn mạnh, việc cần thiết phải làm hiện nay là tạo điều kiện cho cuộc đối thoại này.

Putin cũng kêu gọi đại diện của lực lượng ủng hộ Nga ở Đông Nam Ukraine và người biểu tình ly khai hoãn cuộc trưng cầu dân ý ngày 11/5 để tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại cần thiết. 

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đề nghị tổ chức "hội nghị bàn tròn" và đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ đầy đủ từ Moscow, ông Putin nói thêm.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh quan điểm rằng Moscow rất quan tâm đến việc giải quyết nhanh chóng cuộc khủng hoảng ở Ukraine vì lợi ích của cả người dân và đất nước này. 

Trong một nỗ lực giảm căng thẳng, Tổng thống Putin cho biết, Nga đã rút quân khỏi biên giới với Ukraine.

"Chúng tôi nhận thấy quân đội của chúng tôi ở biên giới Ukraine là một mối quan tâm nên chúng tôi đã rút. Hiện họ không còn ở sát lãnh thổ Ukraine, nhưng sẽ vẫn tiếp tục các cuộc diễn tập thường xuyên tại khu vực này", ông Putin nói.

Trong khi đó, đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết, trong vài giờ tới, tổ chức này sẽ đưa ra một lộ trình cho các bên tham gia Hiệp định Geneva để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine./.

Nguyễn Hường