"Putin nhận được hàng ngàn cuộc gọi yêu cầu giúp đỡ từ Ukraine"

04/05/2014 05:53 Nguyễn Hường. Theo RT
(GDVN) - Moscow đã nhận được hàng ngàn cuộc gọi yêu cầu giúp đỡ từ Đông Ukraine, thừa nhận rằng hiện nay không thể thuyết phục người biểu tình giải giáp.

Chính phủ Kiev và các đồng minh phương Tây chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự đổ máu gần đây ở Ukraine, phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov hôm 3/5 đưa tin cho biết. 

Peskov cho rằng Moscow hiện nay không thể thuyết phục mọi người trong khu vực Đông Ukraine giải giáp trong khi tính mạng của họ đang bị đe dọa. 

Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov  đã thay mặt Tổng thống Vladimir Putin gửi lời chia buồn sâu sắc đến thân nhân của những người đã chết trong thảm kịch  tại Odessa ngày 2/5.

Tuyên bố trên được xem là phản ứng chính thức của Moscow sau sự kiện bi thảm tại Odessa khiến 39 người biểu tình ly khai thiệt mạng. Peskov đã thay mặt Tổng thống Vladimir Putin gửi lời chia buồn sâu sắc đến thân nhân của những người đã chết trong thảm kịch trên.

Ông cũng cho rằng, "không chỉ các nhà lãnh đạo Kiev chị trách nhiệm trực tiếp đối với cuộc đổ máu và còn cả các đồng phạm của họ (các đồng minh phương Tây của Kiev), những người đã nhuốm máu bàn tay".

Moscwo cáo buộc, thảm kịch ở Odessa là sản phẩm của "sự thông đồng của những người tự coi mình là có thẩm quyền tại Kiev" đã cho phép những kẻ cực đoan và gốc tự do tấn công những người không mang vũ khí.

Peskov nhấn mạnh, sự leo thang bạo lực ở Đông Ukraine đã khiến nước Nga không thể thuyết phục người biểu tình giải giáp khi tính mạng của họ đang bị đe dọa và nhấn mạnh rằng hiện Moscow không thể tìm thấy giải pháp riêng của mình cho cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine. 

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin nói rằng triển vọng tổ chức bầu cử Tổng thống Ukraine là "vô lý" trong bối cảnh bạo lực tiếp tục gia tăng ở quốc gia này.

Khi được hỏi về phản ứng của Moscow nếu tình trạng bạo lực tiếp tục leo thang ở Đông Ukraine, ông Peskov cho biết hiện ông không thể trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Moscow đã nhận được hàng ngàn cuộc gọi yêu cầu giúp đỡ từ Đông Ukraine và tất cả đều đã được trình lên Tổng thống Putin. 

Nguyễn Hường. Theo RT