"Putin qua mặt phương Tây một cách tuyệt vời trong vụ Ukraine"

31/03/2014 13:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Không ủng hộ việc sáp nhập Crimea, nhưng ông cho rằng EU đã thể hiện sự "yếu ớt và bất lực" đồng thời cảnh báo họ sẽ phải trả giá nếu chọc giận Nga.

Một chính trị gia người Anh hôm 30/3 đã công khai lên tiếng và dành nhiều lời ca ngợi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc phỏng vấn với tạp chí GQ.

Theo Nigel Farage, lãnh đạo UKIP (đảng Độc lập Vương quốc Anh), Tổng thống Putin là "người dẫn dắt" mà ông thán phục nhất thế giới. 

Nigel Farage

Mặc dù không ủng hộ việc sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga, nhưng nghị sĩ Farage vẫn gọi nhà lãnh đạo Nga là một anh hùng chính trị, người đã giải quyết cuộc nội chiến tại Syria một cách "rực rỡ".

Farage ca ngợi Tổng thống Nga là một nhà lãnh đạo tuyệt vời, người đã thành công trong việc qua mặt phương Tây.

Tuần trước, Farage cũng đã bị chỉ trích sau khi tuyên bố Liên minh châu Âu "nhuốm máu trên tay" khi khiêu khích Nga trong vấn đề Ukraine. 

Ông nhấn mạnh không ủng hộ việc sáp nhập Crimea, nhưng cho rằng các nhà lãnh đạo EU đã thể hiện sự "yếu ớt và bất lực" đồng thời cảnh báo họ sẽ phải trả giá nếu chọc giận Nga.

Truyền hình nhà nước Nga cũng đưa tin cho biết, ông Farage đã trực tiếp cáo buộc EU hỗ trợ cuộc đảo chính tại Ukraine và cho rằng đa số người Anh đồng ý với nhận định này của ông.

Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg đã mô tả ý kiến ​​của Farage là ngoan cố và nói thêm rằng những lời phát biểu của chính trị gia này có thể khiến mọi người quay lưng lại với EU và quay sang ủng hộ hành động "sai trái" của Tổng thống Putin trong vấn đề Ukraine.

Lời khen ngợi của ông Farage dành cho Tổng thống Nga hoàn toàn trái ngược với đánh giá không tốt về ông của Thủ tướng Đức Angela Merkel, người được Farage mô tả là "vô cùng lạnh lùng"./.

Nguyễn Hường