Putin trả lời về các cáo buộc gian lận bầu cử tại Nga

07/12/2011 07:56 Nguyễn Hường (theo Rian, Newsru, Lenta)
(GDVN) - Thủ tướng Putin cho rằng sự suy giảm tín nhiệm của Đảng nước Nga Thống nhất là điều không tránh khỏi và cam kết cải tổ chính phủ sau bầu cử Tổng thống.
Ngày 6/12, Thủ tướng Nga Vladimir Putin có cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo hàng đầu của Đảng nước Nga Thống nhất, trong đó, ông có đề cập tới loạt các cáo buộc gian lận bầu cử xuất hiện sau cuộc bầu cử Hạ viện Nga hôm 4/12 vừa qua và một lần nữa lý giải nguyên do dẫn tới sự suy giảm ghế ngồi trong Duma Quốc gia của Đảng nước Nga Thống nhất.
Trước các thông tin cáo buộc rằng đã có sự gian lận trong cuộc bầu cử Hạ viện vừa qua và cáo buộc rằng Đảng nước Nga Thống nhất "tham nhũng", "trộm cắp", Thủ tướng Putin khẳng khái lập luận:

"Họ nói rằng đảng cầm quyền là đảng gắn liền với trộm cắp và tham nhũng. Nếu chúng ta nhớ lại những năm tháng trước đây, khi đó đảng nào cầm quyền? Mọi người đều gọi tất cả họ là những kẻ trộm cắp và tham nhũng chăng?".

Khi đề cập tới sự suy giảm mức độ tín nhiệm đối với Đảng nước Nga Thống nhất khi chỉ đạt được chưa tới 50% số phiếu ủng hộ so với 64,4% số phiếu đạt được trong cuộc bầu cử năm 2007, Thủ tướng Putin cho rằng: đó là một điều không thể tránh khỏi.

"Đã có những thiệt hại, nhưng đó là những thiệt hại không thể tránh khỏi đối với bất kỳ một lực lượng chính trị nào, đặc biệt là khi họ gánh trách nhiệm lãnh đạo đất nước trong nhiều năm" - Thủ tướng Putin nói.
Tuy nhiên, Thủ tướng Putin một lần nữa đã thể hiện rằng ông là người coi trọng kết quả thắng lợi của cuộc bầu cử vừa qua, rằng tình hình tại Quốc hội sẽ không thay đổi và đồng thời cũng đã đặt kỳ vọng vào tương lai: "Trong điều kiện hiện nay, đây là một kết quả tốt", Hạ viện sẽ làm việc một cách "bình tĩnh và nhịp nhàng" để "đem lại sự ổn định" cho đất nước Nga trong tương lai.

Đề cập tới tương lai của nước Nga, trong cuộc họp hôm 6/12, Thủ tướng Putin đã cam kết sẽ tiến hành cải tổ Hạ viện bằng các cải cách chính phủ liên bang và thống đốc các khu vực sau khi cuộc bầu cử Tổng thống tháng 3/2012 hoàn thành.

"Trong giai đoạn tiếp theo, sau cuộc bầu cử Tổng thống, là việc hình thành một nội các mới. Tất nhiên, các nhân viên chính phủ sẽ được thay thế một cách nghiêm túc và cũng sẽ có sự thay đổi trong đội ngũ các thống đốc khu vực" - Thủ tướng Putin cho biết.

Thủ tướng Putin không lo ngại thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống 2012

Trước những lo ngại cho rằng con đường trở thành Tổng thống nước Nga năm 2012 của Thủ tướng Putin sẽ trở nên gian nan sau khi Đảng nước Nga Thống nhất bị suy giảm tín nhiệm và xuất hiện các cáo buộc rằng cuộc bầu cử Hạ viện hôm 4/12 không minh bạch, ngày 6/12, tờ Newsru dẫn lời phát ngôn viên của Thủ tướng Putin Dmitry Peskov cho biết: Thủ tướng Putin sẽ không phải lo lắng về cơ hội chiến thắng của mình trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm tới.

Theo ông Peskov, mặc dù có sự sụt giảm nhẹ so với kết quả thăm dò, nhưng quan trọng là Đảng nước Nga Thống nhất đã vẫn giành chiến thắng và vẫn sẽ ở vị trí lãnh đạo nước Nga trong vài năm tới.
phát ngôn viên của Thủ tướng Putin Dmitry Peskov
Ngoài ra, theo ông Peskov, lý do khiến Đảng nước Nga Thống nhất suy giảm tín nhiệm là vì trong 4 năm qua, Đảng này đã phải vất vả dẫn dắt nước Nga vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế to lớn. Tất nhiên, Đảng này không thể làm vừa lòng tất cả các bên và việc mất một số tỷ lệ % số phiếu là điều khó tránh khỏi.

Khi được hỏi liệu sự suy giảm tín nhiệm của Đảng nước Nga Thống nhất có ảnh hưởng tới kết quả tranh cử Tổng thống của Thủ tướng Putin hay không, ông Peskov cho biết, "Tôi không thể nói là không phải như vậy", nhưng chúng cũng độc lập với nhau. Thủ tướng Putin chưa bao giờ liên kết trực tiếp với Đảng vì vậy ông được xem xét là một nhà chính trị độc lập, không phải là một thành viên "đúng chất" của Đảng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên BBC về việc liệu Thủ tướng Putin có hối tiếc về quyết định quay trở lại điện Kremlin hay cho rằng thời điểm ông quay trở lại là "không phù hợp", ông Peskov khẳng định:

"Không, trái lại ông đã có kế hoạch để cải thiện tình hình, kế hoạch cải thiện tín nhiệm, xem xét việc sử dụng tất cả khả năng của mình để cải thiện tình hình trong nước. Ông tin chắc rằng, sự ủng hộ của mọi người dân dành cho ông là bằng chứng tốt nhất chứng mình rằng ông đang đi đúng hướng".
Nguyễn Hường (theo Rian, Newsru, Lenta)