Putin: Ukraine cáo buộc Nga chỉ nhằm che giấu sự nhục nhã

24/02/2015 13:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Putin cho rằng tuyên bố của Kiev rằng Nga cung cấp vũ khí và chi viện binh lực cho phe ly khai chỉ nhằm che giấu nỗi nhục...
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

The Moscow Times ngày 24/2 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng cuộc chiến với nước láng giềng Ukraine là không thể. "Tôi nghĩ rằng một kịch bản ngày tận thế như vậy là không thể, và tôi hy vọng điều này sẽ không bao giờ xảy ra", Putin nói với kênh truyền hình nhà nước Nga hôm Thứ Hai.

Putin cũng cho biết ông không thấy cần thiết phải có một cuộc họp khác với Pháp, Đức và Ukraine về việc giải quyết xung đột ở miền Đông nước láng giềng. Trong khi đó hôm qua một quan chức quân sự Ukraine nói rằng Kiev không thể bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến ở miền Đông theo yêu cầu của lệnh ngừng bắn mong manh, vì phe ly khai vẫn tấn công các vị trí của quân chính phủ.

Theo BBC News, Putin nói rằng trong mắt ông con đường hòa bình cho Ukraine là khó rõ ràng, đó là thỏa thuận ngừng bắn Minsk phải được thực hiện. Ông nhấn mạnh thỏa thuận này đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ, và nó quan trọng với Moscow. Tổng thống Nga một lần nữa bác bỏ cáo buộc Nga hậu thuẫn trực tiếp cho phe ly khai ở miền Đông.

Putin cho rằng tuyên bố của Kiev rằng Nga cung cấp vũ khí và chi viện binh lực cho phe ly khai chỉ nhằm che giấu nỗi nhục khi lực lượng quân đội Ukraine bị đánh bại bởi các cựu thợ mỏ với những chiếc máy kéo. Ông khuyên Petro Poroshenko nên tập trung cứu nền kinh tế sắp sụp đổ của Ukraine hơn là rêu rao đòi lại bán đảo Crimea.

Kiev cho biết họ lo sợ phiến quân được Nga hậu thuẫn và tiếp viện đang có kế hoạch tiến sâu hơn vào vùng lãnh thổ Điện Kremlin gọi là Novorossia. Giao tranh đã giảm bớt từ khi quân chính phủ rời bỏ thị trấn Debaltseve, có những dấu hiệu ngừng bắn vào cuối tuần khi diễn ra hoạt động trao đổi khoảng 200 tù nhân cuối ngày Thứ Bảy và một thỏa thuận rút pháo hạng nặng ngày Chủ Nhật.

Nhưng hôm Thứ Hai Anatoly Stelmakh, người phát ngôn quân đội Ukraine tuyên bố, phe ly khai đã tấn công làng Shyrokyne trong đêm dọc theo đường bờ biển tiến về Mariupol khiến người dân sinh sống tại thành phố này đang nhấp nhổm lo âu nhà cửa của họ có thể bị phá hủy bởi cuộc chiến.

Hồng Thủy