Putin xem xét kế hoạch thăm Nhật, Tập Cận Bình không muốn gặp Abe

22/01/2014 06:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Tổng thống Putin đang xem xét kế hoạch thăm Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Shinzo Abe.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Hãng tin Kyodo News ngày 21/1 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Tổng thống Putin đang xem xét kế hoạch thăm Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Shinzo Abe.


Trong khi các thông tin chi tiết về chuyến công du Tokyo của ông Putin chưa được làm rõ, lãnh đạo 2 nước sẽ thảo luận về chuyến thăm Nga và dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông Sochi ngày 7/2 của ông Shinzo Abe.


Khi tới thăm Moscow năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã mời Putin thăm Nhật Bản năm 2014, hai bên đồng ý tăng tốc các cuộc đàm phán để tìm gia giải pháp chấp nhận được với cả 2 liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa 2 nước.


Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc cũng sẽ tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông Sochi và hội kiến với Putin, tuy nhiên ông Bình không có kế hoạch gặp Thủ tướng Nhật Bản.


Trình Quốc Bình, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, lý do Tập Cận Bình không muốn gặp mặt Shinzo Abe là vì Thủ tướng Nhật Bản "không chịu sửa triệt để lập trường sai lầm phủ định lịch sử kết quả Chiến tranh Thế giới thứ Hai", ám chỉ việc ông Abe đi viếng đền Yasukuni hồi cuối năm ngoái.

Hồng Thủy