Quá trình lẩn trốn của sát thủ Lê Văn Luyện

31/08/2011 23:46 Xuân Trung
(GDVN) - Sau  khi bị bắt trên đường trở về Việt Nam tại của khẩu Na Hình vào lúc 16 giờ chiều nay, hung thủ Lê Văn Luyện đã được lấy lời khai ban đầu.

Bước đầu, hung thủ Luyện khai nhận, chính y là người trực tiếp gây ra vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích rạng sáng ngày 24/8 vừa qua. Khi trao đổi với chúng tôi, thượng tá  Nguyễn Năng Nhã, đồn trưởng đồn biên phòng Na Hình, người trực tiếp hỏi hung thủ Luyện cho biết, “Luyện bị bắt khi đang trên đường trở về Việt Nam. Tâm trạng của Luyện khá bình thản, không chống cự. Luyện khai quay trở về để đầu thú".

Hung thủ Lê Văn Luyện tại đồn biên phòng Na Hình chiều tối ngày 31/8

Thượng tá Nhạ cho biết, ngoài đối tượng Luyện còn hai đối tượng liên quan khác là Lê Văn Nghi và Vàng Văn Trai (cả hai cùng xã Trùng Khánh). 

Được biết, Trai chính là người đã đưa Luyện sang Trung Quốc ngày 29/8 vừa qua. Trước đó, chiều 25/8, Luyện bắt xe từ Bắc Giang lên Lạng Sơn. Kẻ sát thủ máu lạnh đến tá túc tại nhà cô ruột của y tại bản Nà Tổng, xã Trùng Khánh, huyện Văn Lãng.

Thấy bị truy đuổi quá gắt gao, Luyện tìm đường sang Trung Quốc. Được sự hỗ trợ của Trai, Luyện lẩn trốn sang Trung Quốc.

Đối tượng này cũng khai nhận đã giấu một số vàng trên đường đi. Hiện các chiến sỹ đồn Biên phòng Na Hình và cơ quan công an đang tiến hành tìm kiếm số vàng còn lại.

20 giờ, ngày 31/8, trao đổi với Phóng  viên báo Giáo dục việt Nam, Đại tá Nguyễn Văn Dư, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: Vào khoảng 15h ngày 31/8, tại km số 1057, tại cửa khẩu Na Hình (thuộc thôn Bản Tả, xã Thụy Hùng, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, cách đường biên giới với Trung Quốc 1km), cách nơi gây án khoảng 160km, Lê Văn Luyện, đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt trên toàn quốc,  đã bị lực lượng điều tra công an tỉnh Bắc Giang, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công An, Công an và Bộ đội Biên Phòng tỉnh Lạng Sơn bắt được khi y đang trên đường chạy trốn.

Lê Văn Luyện lấy lời khai tại đồn biên phòng Na Hình

Ngay sau khi lấy lời khai và làm các thủ tục có liên quan, cơ quan Công an đã đưa đối tượng Lê Văn Luyện về cơ quan Công an điều tra tỉnh Bắc Giang ngay trong đêm để đấu tranh, lấy lời khai, làm rõ toàn bộ vụ án để phục vụ công tác điều tra.

Cũng theo cơ quan chức năng, nguyên nhân khiến Luyện trở lại Việt Nam sau khi đã trốn được sang Trung Quốc là do đối tượng không biết tiếng Trung, đồng thời lại nhìn thấy rất nhiều ảnh truy nã của mình được dán khắp nơi nên Luyện đã quay về Việt Nam với ý định trốn sang nơi khác. 

Trong chuyên án lần này, điều đáng lưu tâm là lực lượng chức năng hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã có sự phối hợp với nhau rất chặt chẽ trong việc truy bắt Luyện. Đây cũng là lý do khiến Luyện phải trở về Việt Nam  bị công an, bộ đội biên phòng bắt giữ ngay tại cửa khẩu.

Xuân Trung