“Quái chiêu” dìm giá xe 5 triệu xuống 1,5 triệu của “cò” chợ Dịch Vọng

11/01/2013 13:21 Xuân Anh - Đào Đức
(GDVN) - Qua đường dây “cò mồi” này,  giá trị chiếc xe ban đầu của anh N. là hơn 5 triệu, nhưng đến lúc bán thật sự thì anh chỉ nhận được 1.450.000 đồng, không bằng 1/3 giá trị ban đầu. 


Gửi thư đến báo điện tử Giáo dục Việt Nam, anh Đinh Văn N. (Ý Yên, Nam Định) - một nạn nhân của “cò xe” chợ Dịch Vọng kể lại câu chuyện của chính mình: Cách đây ít hôm, do có việc cần tiền nên anh quyết định bán chiếc xe Wave cũ để trang trải nợ nần. Nghe có người mách, anh N. đem xe đến chợ xe máy cũ Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) để bán và ra giá 5 triệu đồng. 


Ngay từ đầu ngõ vào chợ xe, sau khi biết ý định của anh, hàng chục người xô vào chèo kéo. Nhưng sau khi nghe anh nói giá muốn bán thì đám người đều lảng ra và cứ người nọ chỉ người kia muốn mua. Phải mãi đến người thứ thứ mười mới quyết định xem xe của anh Ninh rồi chê: “Chiếc xe này mà chú đòi 5 triệu thì mang sang… Pháp mà bán. Nói thật với chú, anh có thằng em chạy xe ôm vừa bị mất xe, giờ muốn mua một chiếc để đi làm. Bây giờ anh trả chú 2 triệu, nếu chú đồng ý thì anh gọi nó đến đưa tiền nếu không thì thôi”.

Nhiều người đã trở thành nạn nhân của "cò" xe tại chợ xe máy cũ Dịch Vọng (Ảnh: TL)


Thấy xe bị trả quá rẻ nên anh N. không bán mà định đi tìm mối khác. Tuy nhiên tất cả đám người ở đây đều trả giá rẻ hơn rất nhiều nên sau một hồi đắn đo, anh N. quyết định quay lại bán cho người đã trả giá 2 triệu kia. 

Khi thấy anh N. quay lại nói đồng ý bán xe, gã kia bèn móc điện thoại gọi cho một thanh niên nữa đến xem xe rồi trả tiền. Sau khi thỏa thuận viết giấy giao xe và trao giấy tờ xe, “cò” này còn xin bớt một ít tiền để “lấy may” với lý do: “Giờ mua bán dù là con trâu, con bò hay cái gì cũng thế, để tiện làm ăn thì đều phải “ra vốn” cho chủ mới một chút nên anh chỉ xin chú 300 nghìn để lấy may cho thằng em chạy xe".

Biết bị “hớ” vì đã viết giấy giao xe nên không còn cách nào khác, anh N. đành phải đồng ý. Chưa hết, mặc dù vẫn còn đầy đủ giấy tờ, nhưng gã mua xe vẫn đòi thêm hồ sơ gốc với lý do cần “sang tên chính chủ”. Do anh N. không mang hồ sơ gốc theo nên hẹn anh chiều hôm sau phải mang hồ sơ gốc đến đưa cho gã, đồng thời giữ lại 500 nghìn đồng để “làm tin”, đợi sau khi có hồ sơ gốc sẽ trả đủ.

Đến chiều hôm sau, khi đem hồ sơ đến và gọi điện cho người đã mua xe hôm trước thì gã này cho biết hiện không có mặt ở chợ xe và hẹn anh N. đến chiều hôm sau sẽ gặp. Y hẹn,  hôm sau anh N. tiếp tục mang hồ sơ gốc đến những mong lấy nốt được số tiền mà người kia đang giữ. Tại đây, sau khi thấy anh N., người mua xe này đã mời anh vào quán nước sâu trong ngõ Chùa Hà cho "dễ nói chuyện".

Thường là sau khi mời chủ xe uống nước, đám "cò" xe mới bắt đầu giở trò "dìm" giá, ăn chặn.


Sau khi đã yên vị, lúc này người mua xe và 3 thanh niên đi cùng mới cho biết: “Thực ra, anh cũng muốn sòng phẳng với chú, tuy nhiên hôm qua có ông khách trên Phú Thọ cần xe gấp nên anh đã để lại cho họ. Lúc giao xe, họ yêu cầu phải có hồ sơ gốc nhưng không có. Đang lúc vội, anh đành phải “chạy” lấy một bộ hồ sơ khác thế vào nên bây giờ số tiền anh còn cầm của chú thì anh em mình “cưa đôi”, gọi là tiền anh bù vào bộ hồ sơ gốc đã “chạy” kia. Chú đồng ý thì nhận nốt tiền, nếu không thì mang hồ sơ gốc về”.

Biết đã dính phải đường dây “cò lừa” nên anh N. đành ngậm ngùi chấp nhận lấy tiền bởi xe đã bán thì có giữ lại hồ sơ gốc cũng chả để làm gì. Như vậy, qua đường dây “cò mồi” này,  giá trị chiếc xe ban đầu của anh N. là hơn 5 triệu, nhưng đến lúc bán thật sự thì anh chỉ nhận được 1.450.000 đồng, không bằng 1/3 giá trị ban đầu. 

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Xuân Anh - Đào Đức