Quan chức Ukraine đòi Nga bồi thường 350 tỉ USD vì chiến sự ở Donbass

11/05/2015 07:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ukraine đòi Nga bồi thường 350 tỉ USD cho những thiệt hại ở miền Đông.

Ukraine hôm 10/5 tuyên bố dự định đòi Nga bồi thường 350 tỉ USD cho những thiệt hại ở miền Đông nước này gây ra bởi những cuộc đụng độ giữa lực lượng ly khai ủng hộ Nga và ủng hộ chính phủ Kiev.

Những ngôi nhà đổ nát vì đạn pháo ở miền Đông Ukraine.

​Trong một tuyên bố giải thích về con số trên với đài Channel 5, Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại Ukraine, Oleksandr Borovik cho rằng số tiền đền bù trên được tính theo số tiền bù thiệt hại cho Kuwait của Iraq sau cuộc chiến tranh xâm lược năm 1991.

"350 tỉ là tiền đền bù thiệt hại Iraq xâm lược Kuwait, mặc dù sau đó người (Kuwait) quyết định chỉ cần lấy 320 tỉ USD. Nếu so sánh mức độ thiệt hại của cuộc xâm lược này với hành động của Nga chống lại chúng ta lâu nay, nó gần như bằng nhau", ông nói.

Tuy nhiên, đây chỉ là ước tính của ông Borovik. Cho đến nay, chính phủ Kiev vẫn chưa chính thức đưa ra một con số cụ thể nào trong vấn đề này.

Chính phủ Kiev và phương Tây nhiều lần cáo buộc Nga xâm lược Ukraine, tuy nhiên, Moscow đã kịch liệt bác bỏ tuyên bố này khi cho rằng chúng "vô căn cứ".

Nga đã nhiều lần tuyên bố không phải là một bên trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, trong đó đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.000 người, khiến hàng chục ngàn người phải rời bỏ nhà cửa và rơi vào tình trạng vô gia cư, hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy, nhiều doanh nghiệp và nhà máy phải đóng cửa. 

Khu vực miền Đông từ lâu là một trung tâm công nghiệp lớn của Ukraine, nơi đem lại nguồn thu ngoại tệ chính cho quốc gia này. Cuộc xung đột đã khiến hoạt động sản xuất công nghiệp và khai thác mỏ tại đây phải tạm ngừng, gây ra tổn thất kinh tế khá lớn. 

Nguyễn Hường