"Quan điện" đuối lý, không chịu trả 1,7 tỷ cho doanh nghiệp

04/05/2013 12:38 Nhóm PV điều tra
(GDVN) - Kỳ trước chúng tôi đã nêu: Dưới áp lực của dư luận và của chính quyền địa phương, Điện lực Phú Thọ đã phải tháo bỏ toàn bộ các đấu tắt các thiết bị bảo vệ của trạm biến thế để trả lại sự an toàn cho Nhà máy xi măng Hữu Nghị. Nhưng sau đó ít lâu Điện lực Phú Thọ lại “phát hiện” ra “tại sao sản lượng tiêu thụ điện tháng 6/2009 lại thấp hơn nhiều so với tháng 6/2008”...?
Văn phòng Công ty Điện lực Phú Thọ, đường Đại lộ Hùng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

Theo thông tin từ lãnh đạo của Doanh nghiệp thì vào  buổi sáng ngày 10/7/2009, một chiếc xe 12 chỗ ngồi của Điện lực Phú Thọ chở nhiều người bất ngờ xuất hiện tại cổng Nhà máy xi măng Hữu Nghị, trên xe có rất nhiều thành phần mang theo rất nhiều thiết bị bao gồm cả máy ảnh, máy quay phim ,nhiều thiết bị đo đếm và công tơ điện.

Theo đề nghị của Đoàn là đến kiểm tra trạm biến thế. Sau khi qua cổng bảo vệ, Đoàn đã đứng trước  3 trạm biến thế trung gian của Nhà máy. Lần này, do đã nhiều lần “va chạm”, lại thấy đoàn quá đông, nghi có “việc chẳng lành” cho nên Doanh nghiệp chưa cho Đoàn vào ngay trong  trạm.

Khi Doanh nghiệp yêu cầu xuất trình giấy giới thiệu hoặc quyết định của người có thẩm quyền thì “Đoàn kiểm tra” nói là “giấy đang đến sau”. Doanh nghiệp yêu cầu chờ giấy rồi hãy vào kiểm tra. Nhưng sau mấy tiếng đồng hồ “Đoàn kiểm tra” vẫn không có bất cứ loại giấy tờ gì và Đoàn xin rút.

Sau đó Doanh nghiệp được thông báo lại bằng điện thoại là Đoàn sẽ quay lại trong buổi chiều cùng ngày. Buổi chiều chờ mãi không thấy Đoàn quay lại, Doanh nghiệp điện thoại hỏi Điện lực Phú Thọ thì được trả lời là “hoãn”.

Biết là đã có nhiều điều nghi vấn, Doanh nghiệp phải tìm hiểu lý do. Qua tìm hiểu, Doanh nghiệp được biết là theo một “Biên bản phúc tra” của Điện lực Phú Thọ thì họ đã “phát hiện” ra sản lượng điện tiêu thụ của tháng 6 năm 2009 thấp hơn nhiều so với sản lượng tiêu thụ của tháng 6 năm trước.

Con số chênh lệch cụ thể là 1.466.860 Kw. Thế là nghi án ‘trộm cắp điện” lại được hình thành và đó cũng là lý do mà Phòng kinh doanh của Điện lực Phú Thọ đã lập ngay đoàn kiểm tra lớn, nhưng có lẽ vì “vội quá” cho nên “quên” không mang theo giấy giới thiệu hay giấy tờ khác”.

Lần trước, sau “sự cố” ngày 28/8, Điện lực đã “chế ra được” con số chênh lệch thiếu tổng cộng của 7 tháng  gần 2 triệu Kw và bắt doanh nghiệp nộp hơn 1,7 tỷ đồng rồi mới cho sử dụng điện trờ lại. Từ đó đến nay, bằng những chứng minh thực tế, qua kết quả kiểm tra của cả hai bên trong suốt hơn 4 tháng trời, không ai phát hiện được sự chênh lệch (kể cả chênh lệch thừa hoặc chênh lệch thiếu), cộng với những bằng chứng “không thể chối cãi” mà Doanh nghiệp đã đưa ra, Điện lực vẫn “làm ngơ” không trả lại số tiền hơn 1,7 tỷ đồng, mặc cho Doanh nghiệp đã nhiều lần yêu cầu trả lại.

Biên bản nghiệm thu hòm bao bọc thiết bị đếm điện và hệ thống đo đếm điện năng với nhiều điều khoản "lạ lùng" của Điện lực Phú Thọ


Nay với nghi án ngày 10/7/2009, nếu Điện lực lại “đẻ" ra được một con số “chênh lêch thiếu” là hơn 1,4 triệu Kw/tháng thì số tiền phải nộp lần này sẽ vào khoảng gần 20 tỷ đồng cho một năm? Thật là “tai bay vạ gió”. Quá lo sợ cho “hội chứng chênh lệch thiếu”, Doanh nghiệp ngay lập tức phải làm công văn kêu cứu lên  UBND tỉnh và các Ban, ngành chức năng.

Một cuộc họp đã được triệu tập vào ngày 20/7/2009 với sự tham gia của rất nhiều thành phần trong đó có đại diện của UBND tỉnh, Ban quản lý các khu công nghiệp, Sở Công Thương, Sở KHCN, Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng  Phú Thọ và đại diện hai bên liên quan.

Trong cuộc họp, đại diện doanh nghiệp đã thông báo cho Hội nghị biết nỗi lo ngại việc Điện lực sẽ cho lặp lại “sự kiện 28/8” với “Biên bản phúc tra” nói trên. Doanh nghiệp đã đề nghị thành lập ngay một Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra lại hệ thống đo đếm của Điện lực vì theo lẽ thường, Điện lực thì lo có sự “chênh lệch thiếu” còn Doanh nghiệp thì lại lo là có sự “chênh lệch thừa”.

Các đại biểu dự họp cũng đã phân tích và đồng ý với nguyên tắc là tình hình sản xuất mỗi năm mỗi khác, mỗi lúc mỗi khác không thể lấy sản lượng năm nay để áp cho năm trước, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế  toàn cầu.

Cuối buổi họp Doanh nghiệp lại yêu cầu Điện lực Phú Thọ phải hoàn trả lại số tiền hơn 1,7 tỷ đồng, nhưng ông Giám đốc Điện lực vừa mới nhậm chức đã xin hoãn lại để “bàn sau” với lý do là người quyết định thu khoản  tiền này là người tiền nhiệm của ông ta.

Sự việc sẽ diễn biến tiếp ra sao, tình hình xử lý “Biên bản phúc tra” thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo tới bạn đọc trong kỳ tới.

Nhóm PV điều tra