Quân đội Ai Cập lật đổ Tổng thống, ông Morsi bị quản thúc tại gia

04/07/2013 06:33 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Quân đội Ai Cập tối ngày 3/7 đã tước bỏ quyền lực của Tổng thống Mohamed Morsi và đình chỉ Hiến pháp, Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi cho biết trong một tuyên bố chính thức.

>>>Xem gợi ý giải đề thi môn Toán khối A, A1 và V tại đây (bản flie PDF)

>>>Xem gợi ý giải đề thi môn Toán khối A, A1 và V tại đây (Word)

Tổng thống Morsi bị lật đổ vào thời điểm cuối cùng của tối hậu thư do quân đội đưa ra 48 giờ trước.

Theo kế hoạch của quân đội, người đứng đầu tòa án Hiến pháp hiện nay sẽ được bổ nhiệm làm Tổng thống lâm thời. Reuters cho biết, ông sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 4/7.  

Tướng Sisi cho biết, lộ trình của quân đội chấm dứt tình trạng chia rẽ bao gồm đình chỉ Hiến pháp và tổ chức bầu cử sớm. Thời gian diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội sẽ được chỉ định bởi chính quyền lâm thời.

RT dẫn truyền thông Ai Cập cho biết, ông Morsi đã bị quản thúc tại gia, bị tịch thu và cấm sử dụng điện thoại di động để liên lạc với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, vị trí chính xác nơi ông bị quản thúc không được tiết lộ. Thông tin này cũng chưa được xác nhận.

Ngoài ra, hơn 270 nhà lãnh đạo Hồi giáo ủng hộ ông Morsi cũng bị cấm rời khỏi đất nước.


Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi phát biểu trên truyền hình sau khi lật đổ Tổng thống.

Trong khi đó, người phát ngôn của tổ chức Anh em Hồi giáo tuyên bố "một cuộc đảo chính quân sự toàn diện" đang diễn ra và kêu gọi người dân Ai Cập chống lại nó.


Sau khi tuyên bố của Tổng thống Mohammed Morsi được đưa ra, tại quảng trường Đại học Cairo đã nổ ra cuộc hỗn chiến giữa những người Hồi giáo và người dân địa phương. Những người ủng hộ phong trào Anh em Hồi giáo đã nổ súng vào người dân khiến 17 người thiệt mạng, hơn 600 người bị thương.
 
Tại bán đảo Sinai quân đội và cảnh sát được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu toàn diện sau khi nhận được thông tin về kế hoạch của những kẻ Hồi giáo cực đoan có ý định tổ chức cuộc tấn công vào lực lượng an ninh trong trường hợp Tổng thống Mursi từ chức.

Xe bọc thép được triển khai trên đường phố sau khi Tổng thống Morsi bị lật đổ.

Ngày 3/7, lực lượng an ninh Ai Cập đã nhận được lệnh sử dụng vũ khí “để bảo vệ nhân dân và những người biểu tình.” Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Mohammed Ibrahim là người đã ký lệnh này.

Trước đó,  binh lính Ai Cập cùng với các xe bọc thép đã bảo vệ các trường quay của Đài truyền hình quốc gia ở trung tâm thủ đô Cairo và cảnh sát đã bắt giữ các nhân viên của các đài truyền hình địa phương có liên hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo.

Ngoài ra, trụ sở của Reuters và Al Jazeera tại Cairo cũng bị lực lượng an ninh Ai Cập đột kích và bắt giữ 5 người.

Mỹ đã ra lệnh sơ tán bắt buộc đối với Đại sứ quán nước này hôm 3/7 và cảnh báo người dân hạn chế đi du lịch tới Ai Cập và các công dân đang sống tại đây nên rời do tình hình bất ổn hiện nay.

Trong khi đó, một quan chức an ninh Ai Cập ở khu vực biên giới với Israel, nói với điều kiện giấu tên, đã xác nhận rằng khoảng 50 xe tăng đã được triển khai trong khu vực đêm qua.


>>>Xem gợi ý giải đề thi môn Toán khối A, A1 và V tại đây (bản flie PDF)

>>>Xem gợi ý giải đề thi môn Toán khối A, A1 và V tại đây  (Word)


Nguyễn Hường (nguồn RT)