Quân đội Hàn Quốc đang “nhái” tên lửa Yakhont của Nga

18/08/2011 23:44
(GDVN) – Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 17/8 đưa tin, các chuyên gia quân sự của nước này đang “làm nhái” tên lửa hành trình đối hạm Yakhont của Nga.

(GDVN) – Hãng thông tấn AP ngày 17/8 dẫn nguồn tin từ tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết, các chuyên gia quân sự của nước này đang “làm nhái” tên lửa Yakhont của Nga.

Sơ đồ ứng dụng tác chiến của tên lửa Yakhont.
Sơ đồ ứng dụng tác chiến của tên lửa Yakhont.

Theo nguồn tin trên, Hàn Quốc đang nghiên cứu và chế tạo một loại tên lửa hành đối hạm trình siêu thanh mới dựa trên phiển bản tên lửa hành trình đối hạm Yakhont. (Xem thêm: Hàn Quốc cần gấp tên lửa chống hạm mới đối phó với Trung Quốc)

Tên lửa này của Hàn Quốc có thể hoạt động trong vòng bán kính 300 km, có thể bay gần mặt nước với tốc độ gấp 2,5 lần tốc độ âm thanh nên sẽ rất khó cho các phương tiện phòng không, phòng thủ tên lửa và hệ thống radar phát hiện mục tiêu trang bị trên tàu chiến đối phương.

Liên quan đến sự kiện này, AP dẫn nguồn tin giấu tên từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết, một vài năm trước, Hàn Quốc đã cho triển khai dự án nghiên cứu tên lửa đối hạm siêu thanh trong khuôn khổ chương trình phát triển hệ thống vũ khí phòng thủ quốc gia.

Tên lửa Yakhont tác chiến trên bộ.
Sơ đồ tên lửa Yakhont tác chiến trên bộ.

Mục đích chính của chương trình này là nhằm xây dựng được một hệ thống phòng thủ đủ mạnh để có thể bảo đảm an ninh và lợi ích quốc gia trước các mối nguy cơ đe dọa trên biển từ các quốc gia trong khu vực ngoài Bắc Triều Tiên.

Tên lửa hành trình đối hạm Yakhont của Nga được sử dụng chủ yếu để chống lại cụm tàu chiến mặt nước, tàu chiến độc lập được trang bị hỏa lực mạnh và hệ thống tác chiến vô tuyến điện tử. (Xem thêm: Khả năng chống tàu ngầm, điểm yếu chí tử của tàu sân bay Trung Quốc)

Tên lửa loại này được sử dụng rộng rãi trên nhiều phương tiện tác chiến khác nhau, từ tàu chiến mặt nước, tàu ngầm, ca nô cho tới máy bay chiến đấu và các thiết bị phóng mặt đất khác.

Bệ phóng tên lửa Yakhont trên tàu chiến.
Bệ phóng tên lửa Yakhont trên tàu chiến.

Đặc điểm nổi bật của Yakhont là có tầm bắn xa, tự động lên đạn, độ chính xác cao, tốc độ bay của đầu đạn đạt mức siêu âm và các phương tiện radar hiện đại của đối phương cũng rất khó phát hiện ra hoạt động của nó.

Là tên lửa chiến thuật, chiến dịch thế hệ 4, được phát triển từ cuối những năm 1970, đầu những năm 1980, Yakhont được lập trình để có quỹ đạo bay phức tạp. Sau khi cất cánh, tên lửa sẽ bay cao nhằm tiết kiệm nhiên liệu (tối đa 15km).(Xem thêm: Mỹ - Đài dùng tên lửa răn đe tàu sân bay của Trung Quốc)

Yakhont triển khai trên máy bay chiến đấu.
Yakhont triển khai trên máy bay chiến đấu.

Lúc tới gần mục tiêu, tên lửa sẽ hạ độ cao cách mực nước biển chừng 5-15m, trước khi lao vào tàu chiến đối phương và thực hiện sứ mệnh hủy diệt. Cùng với lớp vỏ đặc biệt hấp thụ sóng radar, chế độ bay này của Yakhont nhằm giảm thiểu tối đa khả năng đánh chặn của đối phương.

Tên lửa Yakhont có chiều dài 8,9m, chiều rộng 0,9 m, trọng lượng 3 tấn, đầu đạn nặng 250 kg, sải cánh rộng 1,7m. Tên lửa có 4 cánh đuôi giúp chuyển động linh hoạt khi đang bay. Hiện nay, Yakhont đang được ứng dụng trên nhiều phương tiện tác chiến khác nhau: trên bộ, trên biển và cả trên không. (Xem thêm: Mỹ dùng tác chiến nhất thể hải-không quân khi xung đột với Trung Quốc)

Phóng thử nghiệm Yakhont.
Phóng thử nghiệm Yakhont.

 {iarelatednews articleid='11089,11102,11046,11024,10351,10956,10945,10901,10838,10862,10883,10824,10738,9948,10687,10320,10337,10601'}

Hữu Kỷ - Minh Nhật (theo lenta)