Quân đội Israel đặt trong tình trạng báo động cao

06/12/2011 07:25 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Quân đội Israel đặt trong tình trạng báo động cao; Lực lượng chính phủ Yemen bắt đầu rút quân; Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một lãnh đạo PKK ...
1. Ngày 5/12,  Israel cho biết, các đơn vị quân đội triển khai ở miền Nam Israel dọc biên giới với Bán đảo Sinai của Ai Cập đã được đặt trong tình trạng báo động cao. Quyết định này được đưa ra sau khi có những thông tin tình báo cho biết một mạng lưới khủng bố đang chuẩn bị tấn công dọc biên giới Ai Cập.(Vietnamplus/THX)
2. Ngày 5/12, Tổng thống nước Cộng hoà Nam Osetia Eduard Kokoity đã gọi tình hình phức tạp tại nước này xảy ra sau việc huỷ bỏ kết quả vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống ngày 27/11. Ông Eduard Kokoity cũng lưu ý rằng, ông không cố giữ quyền lực và mong muốn chuyển giao quyền lực phù hợp theo Hiến pháp hiện hành.(VOV/Reuters)
3. Một trận động đất mạnh 5,1 độ Richter xảy ra ngày hôm qua (5/12), tại vùng biển Aegea, phía tây Thổ Nhĩ Kỳ. Các rung lắc do trận động đất này gây ra đã được cảm nhận tại các tỉnh ven biển Aegea như Izmir, Aydin; tuy nhiên hiện chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại khác.(Thanh niên)
4. Nhân kỷ niệm lần thứ 84 năm ngày sinh nhật (5/12),  Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã xuất hiện trước công chúng và có bài phát biểu trong đó kêu gọi các bên xóa bỏ chia rẽ, mâu thuẫn. Đây là lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng sau hơn 2 năm nằm viện.(VOV)
5. Ngày 5/12, Hội nghị quốc tế bàn về tương lai của Afghanistan đã khai mạc tại thành phố Bonn (Đức) với sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu đến từ 85 nước trên thế giới. Phát biểu khai mạc hội nghị, Ngoại trưởng Đức Guido Westervelle cho rằng mục tiêu của hội nghị này sẽ đặt nền móng cho một đất nước Afghanistan tự do, an ninh và thịnh vượng.(Vietnamplus)
6. Hôm qua (5/12), lực lượng chính phủ Yemen và chiến binh phe đối lập đã bắt đầu rút quân khỏi thành phố Taiz, phía Nam Yemen sau bốn ngày pháo kích làm 20 người thiệt mạng. Việc rút quân được thực hiện theo thỏa thuận của tổng thống Ali Abdullah Saleh ký từ cuối tháng 11 nhằm hạn chế các cuộc chiến đấu giữa lực lượng trung thành của tổng thống Saleh và người biểu tình.(Tiền phong/Press TV)
7. Các quan chức an ninh Iraq cho biết ngày 5/12, đã xảy ra một vụ đánh bom làm ít nhất 16 người thiệt mạng và 45 người bị thương.Vụ tấn công xảy ra tại khu vực Neel, gần Hilla nằm ở phía Nam thủ đô Baghdad. Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom trên.(Vietnamplus)
8. Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bulent Arinic hôm qua cho biết, một thành viên lãnh đạo cao cấp của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã bị bắt giữ tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện danh tính của nhân vật này chưa được công bố và cũng chưa có phản hồi nào từ phía Đảng công nhân người Kurd.(VOV/THX)

Tin thế giới đọc nhanh sáng 06/12/2011Đình Phương (Tổng hợp)