Quân đội Mỹ huấn luyện lính Nhật Bản đổ bộ tái chiếm đảo

25/02/2014 08:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ đang huấn luyện quân đội Nhật Bản "đổ bộ tái chiếm một hòn đảo bị chiếm bởi lực lượng thù địch" trong một cuộc tập trận thường xuyên của hai bên.

Press TV ngày 24/2 đưa tin, Mỹ đang huấn luyện quân đội Nhật Bản "đổ bộ tái chiếm một hòn đảo bị chiếm bởi lực lượng thù địch" trong một cuộc tập trận thường xuyên của hai bên, động thái được xem như dấu hiệu cảnh báo Trung Quốc.

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ và bộ binh Nhật Bản hiện đang tham gia cuộc tập trận Iron Fisst kéo dài một tháng tại Trại Pendleton ở California, The New York Times đưa tin.

Tàu khu trục Nhật Bản Ikazuchi (trái) bên cạnh tàu sân bay USS George Washington trong cuộc tập trận quân sự ở Thái Bình Dương năm 2010.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang sau khi Trung Quốc đơn phương thành lập cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông vào tháng 11 năm ngoái và yêu cầu tất cả các máy bay quân sự và thương mại phải thông báo cho chính phủ Trung Quốc trước khi vào khu vực này.

The New York Times đánh giá, lực lượng Nhật Bản tham gia cuộc tập trận năm nay với Mỹ có quy mô lớn hơn với những chiếc xe Humvee, thiết bị khí tài phục vụ hoạt động đổ bộ tái chiếm đảo. 

Trung tá John O'Neal, chỉ huy đơn vị quân viễn chinh phiên hiệu 15 cho biết, lực lượng Nhật Bản tham gia tập trận với "tinh thần mới về mục tiêu" trong năm nay. "Chắc chắn các sự kiện hiện tại có liên quan tới bài tập này", ông nói thêm. 

Trong khi đó, Đại úy James Fanell, giám đốc hoạt động tình báo và thông tin của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, gần đây cho biết ở San Diego rằng Trung Quốc đã đào tạo lực lượng của mình để chuẩn bị cho khả năng xảy ra chiến tranh "ngắn, bất ngờ" với Nhật Bản ở Hoa Đông.

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, tướng Ray Odierno đã cố gắng để cải thiện mối quan hệ giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh cuối tuần qua./.

Nguyễn Hường