Quân đội Mỹ và Canada gắn thiết bị vệ tinh cho ông già Noel

06/12/2011 12:32 Trịnh Xuân Tuân (Theo VZ)
(GDVN) - Bộ chỉ huy phòng không vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) đã thống nhất giúp ông già Noel tặng quà vào dịp Giáng Sinh năm nay.

Tư lệnh Bộ tư lệnh phương Bắc kiêm chỉ huy Bộ tư lệnh phòng thủ không gian vũ trụ Bắc Mỹ, Charles Jacoby vào thứ Hai cho hay:  "Vào đêm Giáng sinh, trẻ em từ khắp nơi trên thế giới sẽ có thể theo dõi được đường đi của ông già Noel nhờ hệ thống vệ tinh của NORAD".

Ngoài ra, Charles Jacoby khẳng định, NORAD sẽ cho phép quan sát tất cả những gì đang diễn ra trong không gian kể cả quĩ đạo bay của máy bay và tên lửa ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Các nhân viên của NORAD trả lời điện thoại của các em nhỏ khắp thế giới

Dự kiến ông già Noel và tuần lộc mũi đỏ Rudolph sẽ bắt đầu chuyến hành trình của mình vào 2 giờ ngày 24 tháng 12 theo giờ Washington (11giờ theo giờ Moscow).

Theo dõi chuyển động của ông già Noel sẽ có 47 radar nằm ở khu vực phía bắc và phía đông của Canada và Mỹ, cũng như các vệ tinh trong quỹ đạo địa tĩnh, được trang bị cảm biến hồng ngoại – chúng sẽ cảm ứng các bức xạ nhiệt từ tuần lộc Rudolph.

NORAD Tracks Santa, tên chính thức của chương trình, được khởi xướng năm 1955 khi tờ Colorado Springs đăng một quảng cáo mời các em nhỏ nói chuyện trên hotline với ông già Noel.

Số điện thoại trên quảng cáo có sự nhầm lẫn, và thế là hàng chục trẻ em đã quay tới số của Bộ tư lệnh phòng không lục địa đóng ở Colorado Springs, tiền thân của NORAD.

Các nhân viên trực điện thoại của Bộ Tư lệnh đã chơi cùng với trẻ, thông báo cho chúng biết đường đi nước bước của Ông già Noel.

Việc này giờ trở thành một thông lệ tinh thần vui vẻ của NORAD - cơ quan hỗn hợp giữa Mỹ và Canada có nhiệm vụ kiểm soát an ninh biển và bầu trời Bắc Mỹ, đặt trụ sở ở căn cứ không quân Peterson.

Trịnh Xuân Tuân (Theo VZ)