Quân đội Niger đụng độ với các tay súng Libya

10/11/2011 12:06 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Quân đội Niger đã có một cuộc đụng độ với một đoàn xe trang bị vũ khí từ Libya xâm nhập vào biên giới nước này.
Tờ Telegraph dẫn nguồn tin từ giới quân sự Niger cho biết, cuộc xung đột trên xảy ra vào ngày 6/11 tại một thị trấn mỏ Sabah, tỉnh Arlit thuộc miền bắc Niger, giáp biên giới Libya.

Kết quả của cuộc đụng độ, lực lượng an ninh Niger đã giết chết 13 tay súng Libya trong đoàn xe vũ trang trên và bắt giữ 13 người khác. Trong khi đó, một binh sĩ Niger cũng thiệt mạng trong cuộc đọ súng.
Thành phố nam Sabah, một cửa ngõ quan trọng của Niger
Theo tiết lộ của Bộ Quốc phòng Niger, hướng di chuyển của đoàn xe vũ trang trên có cùng hướng với hướng di chuyển của Giám đốc tình báo của chính quyền Gaddafi, người hiện đang ẩn náu tại Mali.

Ngoài ra, quân đội Niger cũng thu giữ 2 khẩu 14.5mm, 4 khẩu 12.7mm, 2 khẩu ML-90 và 1 khẩu súng máy M-80 cùng một số lựu đạn và đạn, một điện thoại vệ tinh Thuraya, xe bán tải Toyota.

Serge Hilpron, người đứng đầu Đài phát thanh Nomad ở miền Bắc của Niger cho biết, 2 công dân Libya và một số người của bộ tộc Tuaregs cũng có mặt trong đoàn xe trên.

Các chuyên gia phân tích cho biết, nhóm vũ trang trên có thể là những kẻ buôn bán vũ khí lậu là số vũ khí trên  có được nhờ đánh cắp từ các kho vũ khí của Đại tá Gaddafi và mang tới Niger hoặc Mali để bán cho những kẻ Hồi giáo cực đoan ủng hộ al-Qaeda được gọi là AQIM.

Đầu năm nay, quân đội Niger cũng đã bắt giữ một đoàn xe chở chất nổ từ Libya đem bán cho AQIM khi chúng đi qua nước này.Nguyễn Hường (Theo Telegraph)