Quân đội Nigeria giao chiến với phiến quân Hồi giáo, 185 người chết

22/04/2013 13:49 Bùi Hương (nguồn Press TV)
(GDVN) - Ít nhất 185 người đã thiệt mạng ở khu vực đông bắc Nigeria trong một vụ đụng độ giữa lực lượng quân sự của nước này với các phần tử Hồi giáo cực đoan Boko Haram, một quan chức Nigeria cho biết hôm 21/4.
Trong báo cáo gửi Thống đốc Kashim Shettima bang Borno, quan chức chính quyền địa phương cho hay cuộc tàn sát bắt đầu vào tối 19/4 và kéo dài trong nhiều giờ. Ít nhất 185 người thiệt mạng, trong đó có cả dân thường.

Các phần tử cực đoan Boko Haram

Theo Chuẩn tướng Austin Edokpaye, các phần tử cực đoan được trang bị súng máy hạng nặng và súng phóng lựu, đồng thời nhóm Hồi giáo này dùng dân thường làm lá chắn sống trong cuộc giao tranh.

Tuy nhiên, một số người dân địa phương cho rằng mục đích của các tay súng là dùng lửa để tấn công. Nhiều người dân do sợ hãi đã rời khỏi thị trấn bất chấp những nỗ lực thuyết phục họ ở lại của Thống đốc Shettima.

Trước đó, nhóm Boko Haramcũng thừa nhận đã tiến hành các vụ tấn công bằng súng và bom ở nhiều khu vực của Nigeria từ năm 2009.

Được biết, Nhóm Boko Haram tiến hành hoạt động nổi dậy đòi trả tự do cho các thành viên của nhóm đang bị giam giữ và yêu cầu chính quyền Nigeria áp dụng luật Hồi giáo hà khắc trên cả nước.

Theo báo cáo của nhóm Nhân quyền, từ năm 2009 đến nay các cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo Boko Haram đã làm hơn 1.000 người thiệt mạng, trong đó có hơn 300 người chết trong năm 2012.


Bùi Hương (nguồn Press TV)