Quân đội Pháp chuẩn bị tập trận “Bọ cạp”

20/04/2012 07:14 Theo QĐND
Trong chương trình hiện đại hóa quân đội mang tên “Bọ cạp” (Scorpion), Quân đội Pháp sẽ tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham dự của khoảng 400 binh sĩ
Trong chương trình hiện đại hóa quân đội mang tên “Bọ cạp” (Scorpion), Quân đội Pháp sẽ tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham dự của khoảng 400 binh sĩ cùng hệ thống xe bọc thép tối tân vào tháng Sáu tới.

Thông tin này mới đây được Đại tá Uy-be Le-grăng (Hubert Legrand) công bố trong cuộc họp báo về các công tác chuẩn bị cho triển lãm vũ khí Eurosatory, do Bộ Quốc phòng và Công nghiệp Pháp tổ chức tại Pa-ri trong năm nay.

Cuộc tập trận kéo dài một tuần này được chuẩn bị trong bối cảnh nước Pháp đang tiến hành bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ mới và được coi là một trong những hoạt động chính nhằm tranh thủ sự ủng hộ của Chính phủ đối với chương trình “Bọ cạp” của Quân đội Pháp.

Cuộc tập trận cũng là cơ hội để kiểm nghiệm hiệu quả việc phối hợp, kết nối giữa dàn xe bọc thép và hàng trăm binh sĩ tinh nhuệ Pháp trong một hệ thống kỹ thuật số.

Binh lính Pháp trong một cuộc tập trận đầu tháng 2-2012. Ảnh: AFP

Ngoài ra, tại cuộc diễn tập sắp tới, Bộ Quốc phòng Pháp cũng sẽ tiến hành thử nghiệm một số ứng dụng và công nghệ mới nằm trong kế hoạch của chương trình “Bọ ?cạp”.

Cuối năm 2010, Bộ Quốc phòng Pháp đã ký hợp đồng với các hãng Thales, Nestech và Sagem về chương trình “Bọ cạp”, trong đó tập trung vào việc nâng cấp vũ khí, trang thiết bị chiến đấu của quân đội Pháp. Ước tính, chi phí cho chương trình “Bọ' cạp” trong thập kỷ đầu tiên sẽ lên tới 5 tỷ ơ-rô.

Hiện liên doanh Mars, được hình thành bởi Thales, Nestech và Sagem đang soạn thảo các nội dung cụ thể của chương trình này.

Theo Cơ quan phụ trách vũ khí trang bị (DGA) thuộc quân đội Pháp, Mars sẽ có trách nhiệm thành lập một cấu trúc được mô tả là “hệ thống của các hệ thống” cho chương trình “Bọ cạp”. Tuy nhiên, nhà thầu chính cho chương trình này sẽ chỉ được quyết định vào năm 2013.

Theo kế hoạch hiện đại hóa trang thiết bị, vũ khí cho quân đội Pháp trong những năm sắp tới, chương trình “Bọ cạp” đặt mục tiêu sở hữu một tàu sân bay quân sự đa chức năng, một dàn xe bọc thép hiện đại và các hệ thống điều khiển tối tân.

Mặc dù “Bọ cạp” được đánh giá đi đúng hướng, nhưng việc Chính phủ Pháp quyết định cắt giảm ngân sách quốc phòng đã ảnh hưởng không nhỏ tới các tính toán về mua sắm vũ khí, trang thiết bị quân sự của Bộ Quốc phòng Pháp.

Chính vì vậy, cuộc tập trận sắp tới sẽ là cơ hội để kêu gọi sự ủng hộ tích cực hơn của Chính phủ đối với các kế hoạch này, đặc biệt là chương trình “Bọ cạp”.Theo QĐND