Quân đội Syria tìm thấy 2 thùng chất độc sarin tại hang ổ quân nổi dậy

03/06/2013 07:05 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Quân đội Syria đã thu giữ 2 thùng chất độc sarin trong một nơi trú ẩn của phiến quân - thông tấn SANA dẫn nguồn tin chính phủ ngày 2.6 cho biết.
Ngoài sarin quân đội Syria còn tìm thấy súng lục, bom tự chế, súng trường tự động.

Tờ báo cho biết thêm rằng ngoài sarin, quân đội Syria còn tìm thấy súng trường tự động, súng lục và bom tự chế tại nơi trú ẩn của phiến quân trong khu phố Faraieh của thành phố Hama.

Sarin là một chất cực độc, không màu, không mùi, nhưng có thể gây chết người khi tiếp xúc qua da. Chất độc thần kinh này được phát minh, sản xuất và sử dụng như một vũ khí hóa học.

Việc sử dụng chất độc sarin tại Syria là một mối quan tâm quốc tế lớn đối với chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama, người xem hành động này là một bước quan trọng đối với quyết định thúc đẩy sự can thiệp quân sự vào tình hình ở Syria.

Trong đầu tháng 5, một ủy ban độc lập của Liên Hợp Quốc đã đưa ra kết luận rằng quân nổi dậy Syria đã sử dụng chất sarin, trong khi các báo cáo về việc quân chính phủ sử dụng chất độc này chống lại quân nổi dậy chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng xác thực nào.

Cuối tháng 5, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố việc bắt giữ ở phía nam nước này 12 người cùng vũ khí và các thùng chứa sarin. Tất cả những người bị bắt được cho là thành viên của nhóm cực đoan "Mặt trận al-Nusra" chiến đấu cùng quân nổi dậy Syria.Nguyễn Hường (nguồn RT)