Quân đội TQ không có đồng minh vững chắc, kinh nghiệm tác chiến

04/08/2012 09:46 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Học giả Mỹ so sánh cán cân sức mạnh quân sự Mỹ-Trung, nhấn mạnh những điểm yếu chí tử của Trung Quốc.
Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển máy bay chiến đấu tàng hình J-20

Hãng CNA Đài Loan đưa tin, ngày 2/8, nhận lời mời của Quốc hội Mỹ, học giả Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Washington, Mỹ đã công bố báo cáo “Đánh giá sách lược-tình hình sức mạnh quân sự châu Á-Thái Bình Dương” trước Quốc hội Mỹ. Báo cáo đã phân tích tình hình sức mạnh quân sự ở châu Á-Thái Bình Dương và sách lược có liên quan.

Báo cáo cho rằng, mặc dù hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc có sự phát triển tốc độ nhanh, nhưng sự phát triển hiện đại hóa của Trung Quốc vẫn phụ thuộc quá mức vào nguồn tài nguyên của nước ngoài và lộ ra điểm yếu về trong vận tải đường biển.

Khi so sánh tình hình quân sự Mỹ-Trung, báo cáo cho rằng, Quân đội Trung Quốc (PLA) “thiếu kinh nghiệm tác chiến”, không có nhiều đồng minh khu vực chắc chắn, như vậy “Trung Quốc kém Mỹ”.

Tại cuộc họp báo, chuyên gia chiến lược châu Á của Trung tâm trên, Michel Green cho biết, Mỹ vẫn có nguy cơ phán đoán sai tình hình và hiểu sai những thông tin về Bắc Kinh.

Là chủ nhiệm cấp cao châu Á-Thái Bình Dương của Hội nghị An ninh Quốc gia Nhà Trắng, Green cho rằng, Trung Quốc phát triển hiện đại hóa quân sự phải nhanh hơn những đánh giá trong 5-10 năm qua, PLA đã phát triển được công nghệ chống can thiệp và ngăn chặn khu vực quan trọng, tạo ra mối đe dọa ít nhiều cho các căn cứ của quân Mỹ.

Green đồng thời nhấn mạnh, Trung Quốc có sức ảnh hưởng không chỉ ở chuỗi đảo thứ nhất bao gồm Nhật Bản, Đài Loan, Philippines và Guam, PLA còn có khả năng tác chiến ở vùng biển ngoài Thái Bình Dương của Nhật Bản.

Tàu sân bay Varyag - Trung Quốc

Khi so sánh tình hình quân sự Mỹ-Trung, ông cho rằng, PLA “thiếu kinh nghiệm tác chiến” và chỉ có các đồng minh như Pakistan và CHDCND Triều Tiên, trong khi đó Mỹ có rất nhiều đồng minh quan trọng và chắc chắn.

Ngoài ra, Trung Quốc mặc dù phát triển tốc độ cao, nhưng có 90% tài nguyên phải nhập khẩu đi qua vịnh Ba Tư và tuyến đường hàng hải ở Ấn Độ Dương. Sự phụ thuộc rất lớn vào bên ngoài này khiến cho Trung Quốc bộc lộ rất nhiều điểm yếu.

Mỹ không cần thiết phải gây ra xung đột với Bắc Kinh, sức mạnh của PLA vẫn khó mà sánh ngang với quân Mỹ, nhưng Washington không thể phán đoán sai tình hình.
Quân đội Trung Quốc diễn tập đổ bộ đoạt bãi/bờ
Diễn tập tấn công hỏa lực.
Mở đường
Tấn công đường không
Tác chiến miền núi
0
Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)