Quân đội Trung Quốc chỉ biết hăm dọa láng giềng, chứ không trợ giúp?

21/11/2013 14:46 Việt Dũng
(GDVN) - Chính phủ Philippines cơ bản không có ý định mời đội y tế của Trung Quốc đến Philippines cứu trợ, không cho phép máy bay 747 Trung Quốc hạ cánh.
Cảnh hoang tàn ở Philippines sau cơn bão Haiyan

Quân đội Trung Quốc chỉ biết hăm dọa láng giềng, chứ không trợ giúp?

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 19 tháng 11 dẫng mạng "Chiến lược Mỹ" ngày 17 cho rằng, ở trong nước, Trung Quốc luôn sử dụng quân đội cứu nạn, 10 năm qua, cùng với việc cải thiện trang bị của lực lượng vũ trang, Không quân Trung Quốc đã nhận được nhiều máy bay trực thăng và máy bay vận tải hơn, hiệu quả rõ rệt.

Quân đội Trung Quốc là đội quân lớn nhất của khu vực, nhưng hiện nay, Quân đội Trung Quốc bị coi là chỉ dùng để hăm dọa các nước láng giềng trong tranh chấp lãnh thổ, chứ không phải cung cấp hỗ trợ.

Tuy nhiên, theo luận điệu tuyên truyền của tờ "Thời báo Hoàn Cầu", Mỹ đến giúp Philippines không phải để làm "việc tốt". Theo bài báo, Philippines là một phần quan trọng quay trở lại châu Á-Thái Bình Dương của Washington.

Lời kêu cứu của một em bé Philippines đang giơ cao tấm biển xin cứu giúp 12/11/2013


Nhưng Mỹ từng áp dụng chế độ thực dân ở Philippines, rất nhiều người Philippines không muốn Mỹ tái triển khai rất nhiều quân tại Philippines. Vì vậy, theo báo Trung Quốc thì cơn bão Haiyan đã đem lại một "cơ hội rất tốt" cho quân Mỹ.

Bài báo dẫn "Nhật báo Phố Wall" Mỹ ngày 18 tháng 11 cho rằng, Mỹ viện trợ cho Philippines có "mục đích ngoại giao". Trung tâm nghiên cứu toàn cầu hóa Canada cho rằng, tháng 10 năm 2013, do Chính phủ bị đóng cửa, Tổng thống Mỹ Barack Obama không thể thăm Philippines và tham dự một hội nghị thượng đỉnh châu Á quan trọng, nội bộ Philippines có người bày tỏ nghi ngờ về áp dụng sách lược cứng rắn với Trung Quốc của Tổng thống Philippines Aquino.

Quân Mỹ cứu nạn có mục đích an ủi Chính phủ Aquino, bởi vì chính quyền Aquino đã chìm ngập trong khủng hoảng.

Tàu sân bay USS George Washington đến Philippines vận chuyển vật tư hỗ trợ người dân Philippines gặp nạn.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" còn dẫn lời người phát ngôn Tổng thổng Philippines ngày 17 tháng 11 cho biết, dù bao nhiêu (Trung Quốc viện trợ), chúng tôi đều cảm ơn thái độ như vậy. Đồng thời quan chức Philippines cho rằng, "đang đánh giá phải chăng có cần đội y tế của Trung Quốc đến cứu nạn hay không".

Sau khi cơn bão mạnh nhất trong lịch sử mang tên Haiyan tấn công Philippines vào ngày 8 tháng 11, đất nước này đã trở nên "mình đầy thương tích", con số mới nhất ngày 18 tháng 11 cho biết, có gần 4 triệu người sống lang thang khắp nơi, Tổng thống Philippines Aquino thừa nhận "tất cả đều đã sụp đổ".

Được biết, để cứu hộ, cứu nạn sau cơn bão, nhiều nước đã nhanh chóng hành động để giúp đỡ Philippines. Điều đáng chú ý là, dư luận phương Tây đặc biệt là truyền thông Mỹ đã tập trung chú ý đến con số viện trợ ít ỏi của Trung Quốc và đã mỉa mai Trung Quốc là kẻ "hẹp hòi/nhỏ mọn", "mang thù hận", "thất bại của ngoại giao sức mạnh mềm". Trong khi đó, Mỹ điều hẳn một hạm đội tàu sân bay đên cứu hộ, cứu nạn.

Hình ảnh 1 tàu chiến trong cụm chiến đấu  tàu sân bay USS George Washington Mỹ đến Philippines tham gia cứu hộ sau cơn bão Haiyan.

Máy bay cứu hộ Trung Quốc bị từ chối hạ cánh xuống Philippines

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc còn dẫn lời một nghị sĩ Quốc hội Philippines giấu tên ngày 15 tháng 11 tiết lộ, cơn bão Haiyan đã làm Philippines bị "trọng thương", cơ quan ứng phó khẩn cấp thảm họa của Trung Quốc có điều 2 máy bay 747 đem vật tư cứu hộ đến Cebu, Philippines, nhưng do "không được Chính phủ Philippines cho phép hạ cánh".

Theo nghị sĩ này, ban đầu, hoạt động viện trợ của quốc tế ngày càng nhiều. Trung Quốc có đề nghị điều đội y tế đến Philippines, nhưng Chính phủ Philippines có phản ứng không tích cực.

Một giáo sư chính trị học, Đại học Philippines ngày 16 tháng 11 nói với tờ "Thời báo Hoàn Cầu" rằng, Chính phủ Philippines cơ bản không có ý định mời đội y tế của Trung Quốc đến Philippines cứu trợ. Trung Quốc có bày tỏ giúp đỡ như các nước khác, nhưng Chính phủ Philippines lại từ chối Trung Quốc.

Về khoản viện trợ của Philippines, ngày 18 tháng 11, trang mạng Gmanetwork của đài truyền hình Philippines có bài viết cho rằng, mặc dù kinh tế thành công, Trung Quốc thực ra vẫn là một "nước nghèo", thu nhập bình quân đầu người năm 2012 là 9.000 USD, chỉ đứng vị trí thứ 90 thế giới, còn có 130 triệu người Trung Quốc mỗi ngày có mức sống chưa đến 1,8 USD.

Máy bay vận tải Osprey Mỹ tham gia cứu hộ ở Philippines

Được biết, trong mấy ngày qua, số tiền Trung Quốc tuyên bố viện trợ cho Philippines đã làm xôn xao dư luận, nhất là các phương tiện truyền thông phương Tây. Hãng AP ngày 18 cho rằng, viện trợ quốc tế đổ vào Philippines làm cho viện trợ của Trung Quốc giống như một “giọt nước”, điều này sẽ không giúp đỡ Bắc Kinh dùng sức mạnh mềm để có được láng giềng. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ quyên góp 2 triệu USD tiền mặt và vật tư.

Tờ "Thời báo công thương quốc tế" Australia ngày 18 tháng 11 cho rằng, nhà lãnh đạo phe bảo thủ Mỹ thứ Bảy tuần trước cho rằng, ông đã quyên góp được trên 100.000 USD, đánh bại Trung Quốc! "Tôi yêu cầu sở hữu ghế Hội đồng Bảo an!".

Tờ "Nam Hoa buổi sáng" Hồng Kông cho rằng, gần đây Chính phủ Trung Quốc cấp 100.000 USD viện trợ cho Philippines, thứ Năm tuần trước tăng lên 1,6 triệu USD. Xét đến thực lực kinh tế của Trung Quốc, viện trợ ban đầu được một số người phê phán là số lượng quá ít, bị coi là có liên quan đến tranh chấp chủ quyền Biển Đông với Philippines. Theo bài báo thì cơn bão Haiyan đã cung cấp một cơ hội tuyệt vời để Trung Quốc gia tăng mức độ tham gia vào hoạt động cứu hộ quốc tế.

Tàu tiếp tế cỡ lớn Towada Nhật Bản đến Philippines cứu hộ.
Nhân viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đến Philippines cứu hộ
Máy bay vận tải quân Mỹ gửi vật tư tới Philippines cứu hộ
Nhật Bản điều tàu sân bay trực thăng Ise lớp Hyuga đến Philippines cứu hộ.
Việt Dũng