Quân đội Trung Quốc học tập quyết tâm và ý đồ của Tập Cận Bình

09/06/2013 07:03 Hồng Thủy (Nguồn: Quân giải phóng, Strategy)
(GDVN) - Quân đội Trung Quốc đã triển khai hội nghị học tập và lĩnh hội quyết tâm cũng như ý đồ của ông Tập Cận Bình nhằm thực hiện "giấc mơ Trung Hoa".

Ông Hứa Kỳ Lượng tham dự một cuộc hội thảo của quân đội Trung Quốc

Tờ Quân giải phóng Trung Quốc ngày 8/6 đưa tin, sau khi được ông Tập Cận Bình - Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy trung ương phê chuẩn, ngày 6/6 vừa qua Tổng cục Chính trị quân đội Trung Quốc đã triển khai hội nghị học tập và lĩnh hội quyết tâm cũng như ý đồ của ông Tập Cận Bình nhằm thực hiện "giấc mơ Trung Hoa".


Hội nghị này do Trương Dương, Thượng tướng - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Trung Quốc chủ trì với sự tham dự của ông Hứa Kỳ Lượng - Thượng tướng, Phó chủ tịch Quân ủy trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18.

Ông Lượng cho biết, mục tiêu của hội nghị lần này là tăng cường công tác xây dựng tư tưởng chính trị trong quân đội. Hứa Kỳ Lượng khẳng định, công tác chính trị là sinh mạng của quân đội Trung Quốc, là nguồn gốc của sức chiến đấu cũng như các tố chất cơ bản của quân đội Trung Quốc và yêu cầu phải làm tốt công tác giáo dục chính trị - tư tưởng - lý luận cho đội ngũ sĩ quan chỉ huy các đơn vị.

Tướng Trương Dương phát biểu, các cán bộ chỉ huy quân đội Trung Quốc phải lĩnh hội sâu sắc quyết tâm và ý đồ của ông Tập Cận Bình cũng như Quân ủy trung ương, tăng cường tự giác nghiên cứu giải quyết các vấn đề do thực tiễn đặt ra trong công tác tư tưởng một cách có trách nhiệm.

Trong một động thái khác có liên quan tới hoạt động của quân đội Trung Quốc, trang Strategy ngày 7/6 đăng tải nhận định của giới quan sát quân sự Mỹ cho hay, quân đội Trung Quốc đang tiếp tục gây lo ngại cho các nước láng giềng với những hoạt động ngày càng tăng ở Biển Đông, biên giới Trung - Ấn buộc các quốc gia này phải tăng cường khả năng phòng thủ.

Hải quân Trung Quốc đang hiện diện ngày càng thường xuyên hơn ở Biển Đông và Tây Thái Bình Dương, đặc biệt trong nửa đầu năm nay Trung Quốc tiến hành tập trận ở Tây Thái Bình Dương ít nhất 1 tháng 1 lần.

Không chỉ tàu chiến mà cả máy bay trinh sát và lực lượng thủy quân lục chiến dàn dựng các cuộc tập trận đổ bộ đánh chiếm các đảo không người ở.

Chính những hoạt động quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên thực địa ở các khu vực tranh chấp lãnh thổ với láng giềng cộng với "thói quen" sử dụng các cuộc đàm phán ngoại giao để tuyên truyền cho cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc thay vì nghiêm túc tìm kiếm một giải pháp đã khiến nhiều nước mất niềm tin vào thiện chí mà Trung Quốc vẫn rêu rao giải quyết tranh chấp lãnh thổ thông qua phán hòa bình.Hồng Thủy (Nguồn: Quân giải phóng, Strategy)