Quân đội Trung Quốc không có khả năng phát hiện máy bay Myanmar?

23/03/2015 07:37 Việt Dũng (Tổng hợp từ báo chí TQ)
(GDVN) - Nếu ký kết thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc thì có cơ hội hòa bình cho Kokang; trong khi đó, máy bay quân sự vẫn "ném bom" ở lãnh thổ Trung Quốc mà không sao.
Chủ tịch Ủy ban điều phối ngừng bắn toàn quốc Myanmar U Naing Han Tha trả lời phỏng vấn báo chí

Myanmar lại cho phép phiến quân Kokang tham gia đàm phán hòa bình?

Tân Hoa xã đưa tin, ngày 17/3, tại Rangoon, đại diện Chính phủ Myanmar và các đại diện nhóm vũ trang các dân tộc thiểu số đã tiến hành vòng đàm phán thứ 7 về Thoả thuận ngừng bắn toàn quốc, dự kiến vòng đàm phán lần này sẽ diễn ra trong 6 ngày.

Ngày 21 tháng 3, khi trả lời phỏng vấn của Tân Hoa xã - một tờ báo nhà nước Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban điều phối ngừng bắn toàn quốc Myanmar U Naing Han Tha cho biết, Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc Myanmar nếu có thể ký kết thì khu vực Kokang sẽ có thể thực hiện hòa bình.

Ông U Naing Han Tha nói: "quân đồng minh dân chủ dân tộc Kokang" là thành viên của Ủy ban điều phối ngừng bắn toàn quốc, nếu không có ngừng bắn của khu vực Kokang, thỏa thuận đang đàm phán sẽ không thể gọi là Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc.

Ông nói, sau khi kết thúc vòng đàm phán này, Ủy ban điều phối ngừng bắn toàn quốc sẽ cùng Chính phủ Myanmar tổ chức thảo luận chuyên đề Kokang, tiếp tục nỗ lực cho thực hiện ngừng bắn toàn quốc.

Tại cuộc họp báo sau hội đàm cùng ngày, thành viên Ủy ban thực hiện hoà bình Liên bang Myanmar U Hla Maung Shwe cho biết, cuộc đàm phán tiến triển thuận lợi, ngày 22 tháng 3 có triển vọng hoàn thành đàm phán đối với toàn bộ các nội dung của dự thảo thoả thuận ngừng bắn.

Khi trả lời phỏng vấn báo chí Anh, Tổng thống Myanmar U Thein Sein tuyên bố: Xung đột khu vực Kokang là công việc nội bộ của Myanmar, Trung Quốc không thể giải quyết

Theo bài báo, sau khi hoàn thành đàm phán dự thảo Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc, các bên sẽ báo cáo tình hình đàm phán lên cấp trên các bên. Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc sẽ chọn ngày chính thức ký kết.

Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc về châu Á Vương Anh Phàm và Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Myanmar Vijay Nambiar đã tham dự vòng đàm phán lần này với tư cách quan sát viên.

Bài báo cho biết, ngày 9 tháng 2, Quân đội Myanmar và lực lượng vũ trang địa phương đã nổ ra chiến sự ở khu vực Kokang - miền bắc Myanmar, kéo dài cho đến nay vẫn chưa lặng sóng. Chiến sự Kokang đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh và ổn định của khu vực biên giới (Trung Quốc-Myanmar). Theo thống kê chính thức của Myanmar, hai bên giao chiến đã có hơn 400 người thương vong.

Từ khi độc lập vào năm 1948 đến nay, Myanmar luôn tồn tại nhiều tổ chức vũ trang địa phương của các dân tộc thiểu số. Từ khi lên cầm quyền vào tháng 3 năm 2011, chính quyền U Thein Sein nhiều lần tái khẳng định thúc đẩy thực hiện đường lối hòa giải dân tộc.

Đối thoại tập thể giữa Chính phủ và các lực lượng vũ trang địa phương dân tộc thiểu số đã đạt được tiến triển quan trọng, nhưng vẫn tồn tại bất đồng, vẫn chưa ký kết Thỏa thuận ngừng bắn mang tính toàn quốc. Hiện nay, Chính phủ Myanmar đang tranh thủ ký kết Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc với tất cả các tổ chức vũ trang, sau đó bước vào giai đoạn đối thoại chính trị tập thể, tranh thủ thực hiện hòa bình lâu dài.

Chiến sự tại khu vực Kokang, miền bắc Myanmar (nguồn mạng sina TQ)

Chiến sự xảy ra do tranh nhau tài nguyên khoáng sản?

Theo tờ "Pháp chế vãn báo" Trung Quốc ngày 22 tháng 3, từ ngày 17 tháng 2 đến nay, xung đột vũ trang khu vực Kokang miền bắc Myanmar diễn ra liên tục. Có phân tích cho rằng, cuộc chiến lần này là để tranh giành tài nguyên khoáng sản "ngọc bích", có khả năng dẫn đến giá cả ngọc bích tăng mạnh. Trước đây, khi khu vực bang Kachin miền bắc Myanmar xảy ra xung đột vũ trang, từng dẫn đến giá cả nhập khẩu ngọc bích khu vực biên giới Trung Quốc-Myanmar tăng lên 20%.

Tuy nhiên, theo khảo sát của tờ "Pháp chế vãn báo", giá cả ngọc bích hiện nay ở Bắc Kinh vẫn không có biến động lớn, nhập khẩu nguyên liệu ngọc bích cũng đang tiến hành như thường lệ. Chiến sự ở Kokang không ảnh hưởng tới giá cả loại hàng này. Do lo ngại ảnh hưởng của chiến sự Kokang, dân làm ăn buôn bán Trung Quốc từ cuối năm 2014 có người đã không tiếp tục đến Myanmar nữa. Họ lo ngại, khi hàng dự trữ hết thì giá sẽ tăng lên.

Bom từ Quân đội Myanmar lại bay lạc vào lãnh thổ Trung Quốc?

Trang mạng "Tầm nhìn" Trung Quốc ngày 22 tháng 3 đưa tin, các nguồn tin từ biên giới Trung Quốc-Myanmar cho biết, ngày 20 tháng 3, ở núi Bạng Khổng Tiểu Mễ, thị trấn Mãnh Đôi, huyện Trấn Khang, thành phố Lâm Thương, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc có phát hiện bom do máy bay quân sự Myanmar ném, quả bom này không nổ, còn được quấn dù. Những người tại hiện trường cho biết, khi đó, họ nhìn thấy máy bay chiến đấu Myanmar đã ném 5 quả bom, trong đó 3 quả rơi trong lãnh thổ Myanmar, có 2 quả rơi trong lãnh thổ Trung Quốc.

Máy bay quân sự Myanmar tiếp tục "ném bom" trong lãnh thổ Trung Quốc, lời cảnh cáo của Trung Quốc vô dụng? Quân đội Trung Quốc không có khả năng phát hiện? (nguồn mạng Tầm nhìn, TQ)

Theo bài báo, đây đã là lần thứ tư trong tháng 3 máy bay quân sự Myanmar ném bom trong lãnh thổ Trung Quốc, hơn nữa còn xảy ra sau khi Chính phủ và Quân đội Trung Quốc tiến hành cảnh cáo mạnh mẽ. Sau sự kiện bom Myanmar khiến cho công dân Trung Quốc thiệt mạng vào ngày 13 tháng 3, rất nhiều đơn vị Quân đội Trung Quốc đã tập kết ở biên giới Trung Quốc-Myanmar, trong đó có lực lượng tên lửa phòng không, còn có các máy bay chiến đấu như J-7 mang theo đạn dược tiến hành tuần tra.

Trước đó, báo chí Trung Quốc dẫn lời phát ngôn viên của phiến quân Kokang cho rằng, do động thái cứng rắn của Trung Quốc, máy bay quân sự Myanmar đã không dám xuất hiện trên bầu trời Kokang. Trong khi đó, trong quá trình máy bay quân sự Myanmar ném bom lần này, hoàn toàn không thấy máy bay chiến đấu và tên lửa đất đối không Trung Quốc được phóng lên, theo đó, bài báo đặt nghi vấn - phải chăng phía Trung Quốc không phát hiện ra máy bay quân sự Myanmar vượt biên?

Trước đó, theo tuyên truyền của báo chí Trung Quốc, ngày 8 tháng 3, khi Quân đội Myanmar và phiến quân Kokang xảy ra xung đột, có đạn lạc rơi vào lãnh thổ Trung Quốc, làm thiệt hại một ngôi nhà dân, may là không có ai bị thương vong. Trung Quốc khi đó đã bày tỏ quan ngại nghiêm trọng, yêu cầu Myanmar nhanh chóng điều tra làm rõ tình hình và áp dụng các biện pháp có hiệu quả, ngăn chặn sự kiện tương tự tiếp tục xảy ra.

Ngày 12 tháng 3, 1 máy bay quân sự Myanmar đã xâm nhập lãnh thổ Trung Quốc, ném 2 quả bom, nhưng sau đó bị rơi vỡ, xác máy bay được người dân Trung Quốc phát hiện ở núi Bạc Đao vào khoảng 4 giờ chiều ngày 13 tháng 3.

Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 13 tháng 3, Không quân Myanmar lần thứ tư đột nhập và lần thứ ba ném bom trong lãnh thổ Trung Quốc. Lần này có 3 quả bom rơi ở thị trấn Mạnh Định, huyện Cảnh Mã, thành phố Lâm Thương, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, khiến cho 4 người chết, nhiều người bị thương, trong đó 1 người bị thương nặng đã chết tại bệnh viện.

Chiến sự tại khu vực Kokang, miền bắc Myanmar (nguồn mạng sina TQ)
Việt Dũng (Tổng hợp từ báo chí TQ)