"Quan hệ hải quân Trung-Mỹ bước vào "thời kỳ tốt nhất trong lịch sử"

24/10/2015 06:11 Đông Bình
(GDVN) - Đoàn đại biểu chỉ huy tàu chiến Hải quân Mỹ vừa có chuyến thăm Trung Quốc, giao lưu đơn vị tuyến 1 của hai bên sẽ được tăng cường.

Tờ "Tin tức Trung Quốc", “Thanh niên Trung Quốc” và hãng tin Reuters Anh các ngày 22 và 23 tháng 10 đưa tin cho biết, cùng ngày tại Bắc Kinh, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi đã hội kiến với Đoàn đại biểu chỉ huy tàu chiến Hải quân Mỹ.

Chiều ngày 19 tháng 10 năm 2015, Đoàn đại biểu chỉ huy tàu chiến Hải quân Mỹ thăm tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Ngô Thắng Lợi nói, từ năm 2014 đến nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có nhiều cuộc gặp thành công, đã chỉ rõ phương hướng cho phát triển “quan hệ nước lớn kiểu mới” và quan hệ quân sự hai nước Trung-Mỹ.

Để thực hiện đồng thuận giữa các nhà lãnh đạo hai nước, hải quân hai nước đang bắt tay nỗ lực xây dựng “quan hệ hải quân nước lớn kiểu mới Trung-Mỹ”.

Sĩ quan trẻ đại diện cho tương lai của hải quân, có trách nhiệm to lớn trong xây dựng và tăng cường quan hệ hải quân nước lớn kiểu mới Trung-Mỹ.

Ngô Thắng Lợi cho rằng, hiện nay, quan hệ hải quân hai nước Trung-Mỹ bước vào “thời kỳ tốt nhất trong lịch sử”, hai bên cùng nỗ lực đã thông qua "Quy tắc gặp nhau bất ngờ trên biển", cấp cao giao lưu, tương tác thường xuyên, huấn luyện và diễn tập liên hợp không ngừng đi vào chiều sâu, tham vấn cơ chế có hiệu quả,

tàu chiến thăm nhau và giao lưu đơn vị tuyến 1 thiết thực, sâu sắc, tăng thêm sự tin cậy lẫn nhau, đặc biệt là hải quân hai nước tổ chức thành công tham vấn "Quy tắc ứng xử gặp nhau an toàn trên biển, trên không" và thúc đẩy ký kết bản ghi nhớ quy tắc, đã thực hiện có hiệu quả đồng thuận của lãnh đạo hai nước.

Chiều ngày 19 tháng 10 năm 2015, Đoàn đại biểu chỉ huy tàu chiến Hải quân Mỹ thăm tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Theo Ngô Thắng Lợi, loại quan hệ này có được như vậy không dễ dàng gì, là kết quả cùng nỗ lực của binh sĩ các cấp của hải quân hai nước.

Ngô Thắng Lợi nói, bước tiếp theo, đoàn đại biểu chỉ huy tuyến 1 của Hải quân Trung Quốc sẽ còn thăm Mỹ, trong tương lai, giao lưu các đơn vị tuyến 1 của hải quân hai nước sẽ tiếp tục đi theo hướng cơ chế hóa.

Ngô Thắng Lợi không đề cập đến vấn đề Biển Đông. Chính phủ Mỹ bất mãn với hoạt động lấn biển xây đảo bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, đang có kế hoạch điều tàu chiến đến khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo này để thể hiện không thừa nhận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc, thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế.

Căn cứ vào kế hoạch giao lưu thường niên của hải quân hai nước, Đoàn đại biểu chỉ huy tàu chiến Hải quân Mỹ từ ngày 18 tháng 10 đến thăm Trung Quốc, đã lần lượt tham quan tàu sân bay Liêu Ninh, Học viện Tàu ngầm và Học viện Chỉ huy của Hải quân Trung Quốc.

Chiều ngày 19 tháng 10 năm 2015, Đoàn đại biểu chỉ huy tàu chiến Hải quân Mỹ thăm tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Trong đó, chiều ngày 19 tháng 10, Đoàn đại biểu chỉ huy tàu chiến Hải quân Mỹ gồm 27 người đã đến thăm tàu sân bay Liêu Ninh, đã tiến hành giao lưu với các thủy thủ Trung Quốc về nhiều chủ đề như quản lý huấn luyện, đào tạo nhân viên, bảo hiểm y tế, đời sống thủy thủ và chiến lược phát triển tàu sân bay.

Đồng thời, Đoàn đại biểu Hải quân Mỹ cũng đã tiến hành giao lưu với các đơn vị hải quân và binh sĩ học viện, nhà trường Trung Quốc.

Tháng 2 năm nay, Đoàn đại biểu chỉ huy tàu chiến Hải quân Trung Quốc đến thăm Mỹ, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ khi đó và Đô đốc Jonathan Greenert đã hội kiến họ. 

Chiều ngày 19 tháng 10 năm 2015, Đoàn đại biểu chỉ huy tàu chiến Hải quân Mỹ thăm tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc
Đoàn đại biểu chỉ huy tàu chiến Hải quân Mỹ thăm Học viện Tàu ngầm, Hải quân Trung Quốc
Đông Bình