Quan hệ Seoul - Tokyo sẽ rạn nứt nếu TT Hàn Quốc thăm đảo tranh chấp

10/08/2012 13:11 Anh Vũ (Nguồn Yonhap)
(GDVN) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak sẽ đến thăm nhóm đảo tranh chấp mà Hàn Quốc gọi là Dokdo và Nhật Bản gọi là Takeshima "nếu thời tiết cho phép" - một động thái mà Tokyo kiên quyết phản đối.

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Tổng thống Lee hôm nay, ngày 10/8 sẽ đến thăm nhóm đảo mà Hàn Quốc gọi là Dokdo và Nhật Bản gọi là Takeshima "nếu thời tiết cho phép" sau chuyến thăm đảo Ulleung gần đó, một quan chức cấp cao của phủ tổng thống cho biết với điều kiện giấu tên.

Nhóm đảo Dokdo/Takeshima.

Nếu chuyến đi được thực hiện thì đây là vị Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên đến thăm nhóm đảo. Kế hoạch cũng diễn ra trước khi Hàn Quốc kỷ niệm ngày thoát khỏi ách thống trị của thực dân Nhật 15/8/1945 - 15/8/2012.

Các Bộ trưởng ngành môi trường và văn hóa cũng có kế hoạch đi cùng với ông Lee trong chuyến đi lịch sử này. Các quan chức từ chối cung cấp chi tiết hơn nữa, với lý do về an ninh.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak.

Chuyến đi chưa từng có của một nguyên thủ quốc gia Hàn Quốc này có thể ​​sẽ làm căng thẳng mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo. Nhật Bản từ lâu đã tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo Dokdo/Takeshima. Tuần trước, nước này đã tái khẳng định tuyên bố trong Sách trắng Quốc phòng.

Tuần này, Tokyo cũng phản đối Sách trắng về Ngoại giao của Seoul khi nói Dokdo/Takeshima thuộc lãnh thổ Hàn Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên Nhật Bản đã đưa ra lời phản đối một báo cáo ngoại giao.

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba đã kêu gọi Hàn Quốc hủy bỏ chuyến đi tới nhóm đảo tranh chấp.

"Việc chuyến đi được thực hiện sẽ đi ngược lại quan điểm của Nhật Bản và vì vậy chúng tôi kiên quyết yêu cầu huỷ bỏ kế hoạch này", Gemba trả lời các phóng viên ở Tokyo, "chúng tôi phải phản ứng kiên quyết." 

Ngoại trưởng Nhật Bản cũng nhận định rằng chuyến thăm "chắc chắn sẽ có tác động lớn" lên mối quan hệ giữa Tokyo với Seoul.

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba.

Các nhà phân tích cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Lee tới nhóm đảo có thể ảnh hưởng đến các dự án trao đổi với Nhật Bản, chẳng hạn như hiệp ước quân sự đầu tiên và các cuộc đàm phán để đưa ra một thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nền kinh tế lớn ở châu Á.

"Quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản không thể không bị căng thẳng" - ông Chin Chang-soo, một nhà phân tích cấp cao về các vấn đề Hàn Quốc-Nhật Bản nhận định - "Căng thẳng có thể sẽ tiếp tục trong một thời gian dài."

Trước đó, kế hoạch ký kết một thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự đã bị hoãn lại vào phút cuối cùng hồi cuối tháng sáu vừa qua. 

Hàn Quốc và Nhật Bản là đối tác thương mại quan trọng của nhau và hợp tác chặt chẽ trong các nỗ lực để Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến chế độ thực dân trước đây đã làm ảnh hưởng tới quan hệ hai bên.

Anh Vũ (Nguồn Yonhap)