Quan hệ Trung - Nhật lạnh lẽo, không màng đến kỷ niệm, mít tinh

17/08/2013 08:34 Đông Bình
(GDVN) - Mặc dù Nhật Bản tỏ ra rất thiện chí trong việc thúc đẩy đối thoại, đàm phán, nhưng Trung Quốc vẫn lạnh nhạt làm ngơ.
Ngày 6 tháng 8 năm 2013 Nhật Bản hạ thủy tàu sân bay trực thăng Izumo gây lo ngại cho Trung Quốc

Ngày 13 tháng 8, tờ "Yomiuri Shimbun" Nhật Bản cho biết, ngày 12 tháng 8 hai nước Trung Quốc và Nhật Bản chào đón ngày kỷ niệm tròn 35 năm ký "Hiệp ước hữu nghị Trung-Nhật". Nhưng hai nước hoàn toàn không tổ chức bất cứ hoạt động kỷ niệm nào, quan hệ hai nước bị đóng băng do tranh chấp đảo Senkaku. Ngược lại, ngày này đã trở thành ngày kỷ niệm quan hệ căng thẳng của hai nước.

Theo bài báo, ngày 12 tháng 8, các nghị sĩ Hạ viện đảng New Komeito trong đó có Toyama Kiyohiko và các nghị sĩ đảng đối lập, tổng cộng 9 người đã đến thăm Bắc Kinh, và tiến hành hội đàm với các quan chức Trung Quốc có liên quan.

Toyama Kiyohiko cho biết: "Thông qua hội đàm, hai bên xác nhận cần quán triệt tinh thần của Hiệp ước hữu nghị Trung-Nhật, dùng biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp hai nước".

Nhưng, quan chức cơ quan có liên quan của Trung Quốc lại cho biết, hy vọng Nhật Bản thừa nhận sự tồn tại của vấn đề đảo Senkaku. Đối với cuộc hội đàm cấp cao Trung-Nhật mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi, phía Trung Quốc lộ vẻ mặt khó xử, cho rằng "Trung quốc không thể tham gia hội đàm cấp cao không thấy tương lai".

Nhật Bản tích cực tiến hành diễn tập bảo vệ đảo Senkaku. Trong hình là Lữ đoàn nhảy dù số 1 Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản tổ chức diễn tập đổ bộ.

Bài báo cho rằng, nhìn lại tình hình mấy năm trước, khi kỷ niệm tròn 25 năm và 30 năm ký kết Hiệp ước hữu nghị Trung-Nhật vào các năm 2003 và 2008, Trung Quốc đều tổ chức nghi lễ kỷ niệm ở Đại lễ đường nhân dân, trong hoạt động kỷ niệm tròn 30 năm, Chủ tịch Trung Quốc khi đó đã cùng với Thủ tướng Nhật Bản khi đó là Taro Aso đều đã tham dự nghi lễ kỷ niệm.

Nhưng, năm 2012, trong thời điểm quan hệ Trung-Nhật tròn 40 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, Chính phủ Nhật Bản tiến hành quốc hữu hóa đảo Senkaku, do đó Trung Quốc đã quyết định chấm dứt tổ chức các hoạt động kỷ niệm. Năm 2013, không có bất cứ kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm nào.

Tờ "Yomiuri Shimbun" cho rằng, do đó có thể thấy, những hành động này hiện nay của Bắc Kinh nhằm tiếp tục gây sức ép với Nhật Bản trong vấn đề đảo Senkaku, đồng thời Trung Quốc sẽ còn tập trung chú ý tới hoạt động thăm viếng đền Yasukuni của các quan chức cấp cao Nhật Bản.

Mỹ-Nhật diễn tập liên hợp máy bay chiến đấu tại Guam (ảnh tư liệu)
Đông Bình