Quân khu miền Tây Nga tiếp nhận tên lửa Iskander-M

20/07/2014 10:06 Việt Dũng
(GDVN) - Theo đó, Quân khu miền Tây Nga sẽ mở rộng phạm vi tác chiến lên 7 lần, đáp trả kế hoạch phòng thủ tên lửa châu Âu của Mỹ và NATO.
Tên lửa chiến thuật Iskander M Nga

Tân Hoa xã ngày 19 tháng 7 đưa tin, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov ngày 18 tháng 7 tuyên bố, lực lượng tên lửa Quân khu miền Tây Nga đã trang bị tên lửa Iskander vào đầu tháng 7 năm 2014.

Theo báo chí Nga, quyền Tư lệnh Quân khu miền Tây Nga Astapov. Cùng ngày cho biết, sau khi tiếp nhận tên lửa Iskander-M, phạm vi tác chiến của Quân khu miền Tây mở rộng gấp 7 lần so với trước, sức chiến đấu của lực lượng tên lửa Lục quân và sức mạnh quốc phòng Nga đều được nâng lên rất lớn.

Tư lệnh Astapov cho biết, công tác đào tạo cán bộ cho lữ đoàn trang bị tên lửa Iskander đang được tiến hành, dự kiến ngày 25 tháng 9 sẽ tổ chức diễn tập bắn thử tên lửa, do đó, lữ đoàn tên lửa này sẽ có thể đưa vào sử dụng, thực hiện nhiệm vụ.

Tên lửa chiến thuật Iskander M Nga

Hệ thống tên lửa chiến dịch, chiến thuật Iskander-M dùng để phá hủy các mục tiêu mặt đất như hệ thống tên lửa, hệ thống pháo tầm xa, sân bay, sở chỉ huy, mỗi vị trí phóng có thể lắp 2 quả tên lửa, trong 1 phút hoàn thành bắn 2 mục tiêu, có tính linh hoạt, tính ẩn náu (bí mật) và tính thích ứng cao, là tên lửa chiến thuật hiện đại quan trọng của Quân đội Nga, dùng để đáp trả kế hoạch phòng thủ tên lửa châu Âu do Mỹ và NATO thực hiện.

Quân khu miền Tây giáp với các nước NATO, tên lửa này triển khai ở khu vực này luôn gây quan ngại cho các nước phương Tây, cuối năm 2013 từng lan truyền thông tin triển khai, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó đã tiến hành phủ nhận.

Cũng về tên lửa Iskander, tờ “Quang Minh” Trung Quốc ngày 16 tháng 7 dẫn Trưởng đoàn đại diện Nga tham gia Triển lãm vũ khí trang bị Belarus cho biết, giống như S-400, tên lửa Iskander-E đã làm tốt công tác chuẩn bị xuất khẩu, nhưng cần được cơ quan nhà nước phê chuẩn.

Theo chuyên gia Cashin, Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga, điều này ám chỉ chính sách xuất khẩu những hệ thống vũ khí này đã thay đổi, hơn nữa bán cho các khách hàng như Trung Quốc có khả năng là phiên bản cải tiến của hệ thống này.

Tên lửa chiến thuật Iskander M Nga chuẩn bị bắn

S-400 và Iskander đều là vũ khí được Quân đội Nga ưu tiên trang bị, chúng chỉ được xuất khẩu khi đáp ứng được yêu cầu cơ bản của các lực lượng vũ trang Nga.

Được biết, các cuộc đàm phán liên quan đến việc xuất khẩu tên lửa S-400 cho các nước như Trung Quốc, Belarus đang được tiến hành. Rõ ràng, thời cơ xuất khẩu tên lửa Iskander đã chín muồi.

Theo bài báo, hệ thống tên lửa này sẽ rất có ích cho rất nhiều quốc gia châu Á, bởi vì nó được thiết kế để đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa mạnh. Nó không chỉ có độ chính xác cao, mà còn có quỹ đạo bay phức tạp, cho dù hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất cũng khó bắn trúng nó. Hệ thống tên lửa Iskander còn phát huy tốt vai trò trong điều kiện kẻ thù chiếm ưu thế trên không.

Theo bài báo, đối với các khách hàng như Trung Quốc, Nga có thể cải tiến, nghiên cứu phát triển ra một loại phiên bản Iskander có tầm bắn 2.000 km.

Độ chính xác cao và khả năng ứng phó với hệ thống phòng thủ tên lửa của Iskander giúp cho nó trở thành công cụ lý tưởng để tiêu diệt các mục tiêu quan trọng, cá biệt, được bảo vệ chặt chẽ.

Tên lửa chiến thuật Iskander M Nga chuẩn bị bắn
Quân đội Nga bắn tên lửa chiến thuật Iskander M
Xe tên lửa chiến thuật Iskander M Nga trong một cuộc diễn tập
Lắp đặt tên lửa Iskander
Tên lửa Iskander ở trạng thái thẳng đứng
Việt Dũng