"Quân Nga áp sát biên giới Ukraine, NATO tiến thoái lưỡng nan"

11/04/2014 15:45 Hồng Thủy
(GDVN) - Các quan chức NATO nói họ muốn vực dậy niềm tin của các đồng minh giáp Nga và Ukraine đang lo lắng, nhưng không muốn hành động đơn phương để tạo cớ cho Nga
Hình minh họa.
Washington Post ngày 11/4 dẫn lời một sĩ quan Anh nằm trong khối NATO cho biết, quân đội Nga đã tập kết lực lượng ở hơn 100 căn cứ tạm thời sát biên giới Ukraine và duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, có thể nhanh chóng cơ động trong vòng vài giờ nếu có lệnh từ cấp cao nhất.


Trong một cuộc họp báo hiếm hoi tại trụ sở quân sự của liên minh NATO miền nam nước Bỉ, các sĩ quan NATO đã trưng ra các hình ảnh vệ tinh mà họ cho là máy bay, xe tăng, xe bọc thép, pháp binh của Nga đang tập kết tại các căn cứ tạm thời sát biên giới với Ukraine.

"Tôi cho rằng đây là một lực lượng rất có khả năng, sẵn sàng chiến đấu cao và đang đóng tại các tuyến đường huyết mạch có thể cơ động xâm nhập vào Ukraine nếu bị buộc phải làm như vậy. Lực lượng này chưa được sử dụng, nó đang dừng lại, nhưng có thể cơ động rất nhanh", Brig Gary Deakin, sĩ quan NATO người Anh cho biết.

Vị trí được cho là những nơi quân đội Nga đang tập kết và sẵn sàng cơ động vào Ukraine bất cứ lúc nào.

"Mối đe dọa ở đây là khả năng và ý định. Chắc chắn có 1 khả năng ở đây. Chúng tôi không chắc chắn về ý đồ của Nga", Deakin, người đứng đầu trung tâm xử lý khủng hoảng của NATO cho biết.


Sĩ quan này cho rằng Nga không đặt ra mối đe dọa trực tiếp với liên minh NATO trong thời điểm này, nhưng quân đội của Moscow có khả năng cơ động trong vòng 12 giờ nếu có lệnh từ cấp cao nhất.


Phản ứng với hành động của Nga, NATO đang phải đối mặt với vấn đề hóc búa. Các quan chức NATO nói họ muốn vực dậy niềm tin của các đồng minh giáp Nga và Ukraine đang lo lắng, nhưng không muốn hành động đơn phương để tạo cớ cho Nga thúc đẩy căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Hồng Thủy