Quân nổi dậy tạm ngừng tấn công Sirte 1 tuần vì... thiếu đạn

23/09/2011 06:48 Nguyễn Hường (Theo AFP, Reuters)
(GDVN) - Quân nổi dậy tiến đánh thành phố Sirte, quê hương của Đại tá Gaddafi, từ phía đông đã tuyên bố hoãn cuộc tấn công trong một tuần vì thiếu đạn dược.
Theo lời Mustafa bin Dardef, chỉ huy Lữ đoàn Zintan đang được triển khai ở mặt trận cách 25 km về phía đông thành phố Sirte nói với phóng viên AFP: "Cuộc tấn công sẽ tạm ngưng trong 1 tuần. Chúng tôi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu đạn dược".
Quân nổi dậy ở Herawa cách tây Sirte 50 km. Ảnh Reuters

Ông bin Dardef cho biết, ông và một nhóm binh sĩ của mình đang hướng tới thành phố Benghazi - thủ phủ của khu vực phía Đông của Libya, trong nỗ lực tổ chức lại nguồn cung cấp đạn dược.  

Trong khi đó, các tay súng ủng hộ chính quyền NTC đang thiết lập một "hàng phòng thủ mạnh mẽ" xung quanh thị trấn Sultana, nơi họ bắt đầu tiến đánh từ hôm thứ Hai và hiện giờ đang ở cách tiền tuyến khoảng 5 km.

Khi được hỏi liệu quân ủng hộ chính phủ Libya ở Misrata (phía tây Sirte) và Waddan (phía nam Sirte) có tạm ngừng tấn công hay không, ông bin Dardef cho biết, ông vẫn còn đang xem xét tình hình trước khi ra quyết định.

"Chúng tôi đã yêu cầu các mặt trận khác vẫn tiếp tục tiến đánh để chúng tôi có thể phối hợp tốt hơn sau đó. Nhưng chúng tôi vẫn chưa có thông tin về kế hoạch mới nhất của họ" - ông nói.
 
Các cuộc giao tranh diễn ra bên ngoài Sultana đã được gia tăng lên cường độ cao trong những ngày gần đây khi lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi kháng cự dữ dội. Quân tiên phong của NTC tại khu vực này hầu như đã không thể di chuyển lên phía trước được chút nào trong 3 ngày qua.

Hiện lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi chỉ trụ lại ở hai thành trì cuối cùng là Sirte và Bani Walid, nơi cũng đang diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt từ nhiều ngày qua.
Nguyễn Hường (Theo AFP, Reuters)