Quảng Bình: Khỉ mặt đỏ tấn công người, cướp phá hoa màu

29/06/2011 00:45
Ngày 28/6, UBND xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, nhiều hộ dân phản ánh tình trạng hàng chục con khỉ mặt đỏ từ núi đá vôi xuống tấn công

Ngày 28/6, UBND xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, nhiều hộ dân phản ánh tình trạng hàng chục con khỉ mặt đỏ từ núi đá vôi xuống tấn công các rẫy lạc, ngô của người dân khiến nhiều hộ mất trắng.

{iarelatednews articleid='4737,4478'}
Ông Lê Thanh Huy, chủ tịch UBND xã Xuân Trạch nói địa phương đang rất đau đầu việc này. "Nếu là người với người phá nhau thì dùng biện pháp hành chính, pháp luật nhưng khỉ phá hoa màu của người dân thì rất khó phân xử", ông Huy nói.

Hàng chục sào lạc tại các vùng Khe Trạ, Phốôc Tre, Chà Nòi, Hung Lầm mỗi ngày bị 30-40 con khỉ, có ngày đến cả trăm con mặt mày dữ tợn, đỏ gay lao xuống nhổ lạc ăn ngay tại chỗ. Có nhiều con ăn no, chúng tỏ ra khôn ranh lấy dây rừng quấn quanh thân, dắt các búi lạc, và ngô vào đó rồi leo tót lên núi. Người dân lao vào cứu hoa màu liền bị chúng xúm lại hò hét rất dữ, rất đông để bảo vệ nhau khiến nhiều người bất lực bỏ chạy vì sợ chúng tấn công.
 

Khu vực Phốôc Tre thường xuyên bị khỉ mặt đỏ phá trộm hoa màu
Khu vực Phốôc Tre thường xuyên bị khỉ mặt đỏ phá trộm hoa màu


Trước đó, năm 2010, Đinh Rầu, một nông dân A Rem (xã Tân Trạch, huyện Bố Trach) đi xem ruộng ngô phát hiện khỉ ăn trộm ngô liền cùng chó đuổi theo. Bầy khỉ vào hang đá, Đinh Rầu vào phát hiện một đống bắp liền cho vào bao hốt về nhưng hàng trăm con khỉ mặt đỏ xuất hiện, lao vào tấn công chó nhà khiến chúng bỏ chạy, anh bị vây vì cướp thức ăn của chúng. Đinh Rầu buộc phải trả giá bằng mấy cái tát nảy lửa, chảy máu mặt, phải bỏ lại số bắp trong hang lũ khỉ mới cho Đinh Rầu ra đi. Sau đó, Đinh Rầu được hạt kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng hỗ trợ 200.000 tiền thuốc men và một bữa cơm bồi dưỡng sức khoẻ.

Riêng tại xã Xuân Trạch, kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng thừa nhận có chuyện khỉ của di sản phá hoại mùa màng người dân nhưng chưa có biện pháp cụ thể để giảm thiểu tình hình.

(Theo SGTT)