Quê nhà mòn mỏi chờ tin các công nhân bị kẹt trong hầm thuỷ điện

19/12/2014 14:48 Xuân Hòa - Xuân Đức
(GDVN) - Nỗi lo lắng hiện rõ trên từng khuôn mặt của người thân có con gặp nạn trong vụ sập hầm thủy điện ở Lâm Đồng.

Trong số 12 người bị mắc kẹt trong hầm thủy điện Đạ Dâng- Đa Chomo (thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) thì ở Nghệ An có 4 người.

Giật mình khi nhận điện thoại con trai tin

Sau hơn một ngày dò hỏi, chúng tôi đã có được địa chỉ 3 người trong 4 nạn nhân. Trong đó có 3 anh em gồm Phạm Viết Nam (38 tuổi); Đặng Thị Hồng Ngọc (26 tuổi, vợ của em trai anh Nam); Phạm Viết Lành (20 tuổi, em họ anh Nam) đều sống tại huyện Thanh Chương và anh Phạm Văn Quang (23 tuổi) đến nay vẫn chưa xác định địa chỉ cụ thể.

Sáng 19/12 chúng tôi tìm về xã Cát Văn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) để hỏi về gia đình người gặp nạn. Chúng tôi được một người dân đẫn đường vào nhà ông Phạm Viết Diệm ở xóm 10, xã Cát Văn.

Bà Hoàng Thị Bình khóc lóc, bất an lo lắng cho tính mạng của đứa con và đứa cháu mình đang kẹt dưới hầm thủy điện tại Lâm Đồng

Thấy có người lạ bà Hoàng Thị Bình (vợ ông Diệm) chạy ra mở cửa, khi nói chúng tôi là phóng viên tìm hiểu về vụ sập hầm thủy điện, bà Bình liền kéo chúng tôi ra ngoài ngõ.

Bà Bình tâm sự: “Nóng ruột quá chú ơi!, sở dĩ tôi gọi mấy chú ra đây vì sợ cháu tôi biết mẹ nó đang bị mắc kẹt trong hầm. Chúng tôi vẫn đang giấu không cho cháu biết”.

Gia đình cho biết anh Nam làm nghề thi công các công trình thủy điện đã từ nhiều năm nay. Cách đây mấy tháng, anh Nam đưa em trai Phạm Viết Bắc cùng đi làm thủy điện. Công việc tuy vất vả nhưng cũng có thu nhập nên anh Bắc đưa theo vợ là chị Đặng Thị Hồng Ngọc cùng vào làm, để con trai Phạm Viết An (5 tuổi) cho ông bà nội nuôi nấng.

Chiều 16.12, bà Bình nhận được tin hung tin như sét đánh ngang tai của bạn bè làm trong miền nam cho biết, hầm thủy điện ở Lâm Đồng bị sập làm 12 người đang mắc kẹt, trong đó có anh Nam, chị Ngọc và đứa cháu họ Phạm Viết Lành.

Ông Khang cho biết ngóng chờ tin con từng phút, từng giây. Ông cũng không thể ăn ngon ngủ yên mấy ngày nay

“Nghe tin con gặp nạn mà tôi giật cả mình, tôi không tin nên gọi điện thoại lại xác minh. Gọi điện vào cho các con thì chỉ có máy của thằng Bắc liên lạc được. Nghe nó nói là bị sập vùi hết rồi, vợ chồng tôi bủn rủn hết chân tay”, bà Bình gạt nước mắt kể.

Quá lo lắng cho đứa con trai và con dâu đang mắc kẹt trong hầm thủy điện nhưng không  muốn đứa cháu nội biết tin nên ông bà chỉ âm thầm theo dõi tin tức qua ti vi và điện thoại của Anh Bắc gọi về.

 “Gia đình chúng tôi rất cám ơn đội cứu hộ đã nỗ lực hết mình để giải thoát những người đang mắc kẹt trong hầm trong mấy ngày vừa qua. Hy vọng họ nhanh chóng cứu được con và cháu tôi ra khỏi đó càng sớm càng tốt”, cầm chặt chiếc điện thoại bà Bình khóc lóc nói.

Mỗi khi nó đổ chuông, ông bà lại giật mình, vội vàng bấm nút nghe với bao nhiêu niềm hi vọng. Hằng đêm hai ông bà nằm trăn trở thông tài nào ngủ được, chỉ trông ngóng tin tức của con trai báo về.

Gia đình cho biết hiện an em bạn bè đã có mặt tại Lâm Đồng để theo dõi diễn biến của đội cứu hộ, cứu nạn. Mọi thông tin mới nhất về vụ việc đều báo về cho gia đình bớt lo lắng, bà con làng xóm khi biết tin cũng đã qua động viên gia đình.

Không dám mở ti vi vì sợ…

 Rời gia đình chúng tôi tiếp tục tìm về nhà ông Phạm Viết Khang (60 tuổi) và bà Lê thị Mai (trú tại xóm 12, xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương, Nghệ An) có con trai gặp nạn là anh Phạm Viết Lành.

Tiếp chuyện chúng tôi khoảng 10 phút ở sân, ông Khang giọng ông run rẩy cho biết, tôi nhận được tin con trai gặp nạn từ khi sự việc xảy ra (16/12). Từng giây ,từng phút tôi luôn cập nhật tin tức của người thân ở trong Lâm Đồng báo về.

Đôi mắt quầng thâm vì thức trắng đêm ông Khang tâm sự :“Tôi rất bình tĩnh chú ạ!, không khi nào tôi rời điện thoại ở tay. May mà giờ này vợ tôi không có nhà, không tôi không tiếp mấy chú được. Vợ tôi sức khỏe yếu, nếu nghe tin con trai đang bị mắc kẹt, chắc bà ấy chết mất”

Từ ngày nghe tin con trai gặp nạn ông Khang không khi nào dám mở tivi ở nhà và cũng không cho hàng xóm biết. Sau đợt này, chắc chúng tôi sẽ không cho nó theo nghề thủy điện nữa, ông Khang cho biết thêm.

Trao đổi với ông Trần Công Kha – Phó chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ thì được biết: “Hiện tại chúng tôi chỉ biết thông tin là có vụ sập hầm thủy điện ở Lâm Đồng trên vô tuyến thôi, chứ chưa biết rõ địa chỉ cụ thể của từng nạn nhân. Hôm nay các anh bên báo chí đến đây, thì chúng tôi mới biết địa phương mình có em Phạm Viết Lành là nạn nhân trong đó".

Ông Kha nói: "Tình hình cứu hộ đã rất tốt rồi. Sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức đoàn xuống thăm hỏi động viên gia đình. Rất mong các cơ quan chức năng sớm đưa được 12 nạn nhân ra khỏi hầm”.

Xuân Hòa - Xuân Đức