Quét tội phạm tín dụng đen, phá các đường dây mại dâm cao cấp năm 2013

14/02/2013 09:11 Theo Cảnh sát toàn cầu
Cục trưởng Cảnh sát hình sự Hồ Sĩ Tiến cho biết ngoài tập trung chống rửa tiền, tội phạm công nghệ cao, phá các đường dây mại dâm cao cấp, Cục sẽ đặc biệt quan tâm hoạt động tín dụng đen và buôn bán nội tạng người.

- Xin đại tá cho biết nguyên nhân bùng phát vấn nạn tín dụng đen thời gian qua?

- Nguyên nhân thì ở nhiều góc độ, yếu tố. Nhưng nguyên nhân bao trùm chính là từ việc suy thoái kinh tế, bên cạnh đó, việc cho vay của các tổ chức tín dụng hợp pháp, ngân hàng gặp bế tắc nên một số người buộc phải tìm đến những tổ chức cho vay nặng lãi. Có thời cơ như vậy, dĩ nhiên những tổ chức tín dụng đen chẳng thể nào chịu ngồi yên mà đã tích cực đẩy mạnh hơn nhằm thu lời.


Đại tá Hồ Sỹ Tiến. Ảnh: Hà Anh.

Tuy nhiên, một yếu tố cũng không kém phần quan trọng, đó chính là việc một bộ phận người dân đã cực kỳ mất cảnh giác trước những chiêu thức dụ dỗ của những kẻ hoạt động tín dụng đen. Cứ nhìn vào số lãi suất cao ngất ngưởng mỗi ngày mà quên đi số tiền khá lớn của mình nằm trong tay những kẻ đi lừa đảo.

Trong năm 2012 đã có rất nhiều vụ vỡ nợ với số tiền cực lớn đã diễn ra như ở Hà Đông, Phú Xuyên, Từ Liêm (Hà Nội). Đã có không ít người, gia đình khốn đốn vì dính líu đến những con nợ này. Phải thẳng thắn nhận định rằng bây lâu nay, cơ quan chức năng hoặc là bỏ quên, hoặc là chưa sâu sát tới vấn đề tín dụng ngoài luồng. Đến khi các vụ vỡ nợ lớn diễn ra thì lúc này mới thật sự quan tâm tới.

- Qua hàng loạt các chuyên án lớn C45 triệt phá trong năm 2012, đại tá nhìn nhận thế nào về hoạt động của các băng nhóm tội phạm?

- Năm qua, các phòng ban nghiệp vụ của Cục đã thực hiện rất tốt những nhiệm vụ được giao, bóc gỡ được nhiều băng ổ nhóm tội phạm có quy mô lớn. Một số vụ điển hình phải kể tới như vụ bắt giữ băng nhóm Cường “Tỉnh” và đồng bọn ở khu vực Từ Sơn (Bắc Ninh), tại địa bàn này sau đó vài tháng một sới cờ bạc “siêu khủng” cũng đã được triệt phá. Kẻ đứng ra tổ chức sới bạc cực lớn này là Đức “Vẩu” - một ông trùm khét tiếng trong giới tổ chức đánh bạc cũng đã bị bắt giữ.

Hay như chuyên án điều tra bóc gỡ nạn bảo kê khai thác cát dọc sông Lô trên địa phận tỉnh Phú Thọ cũng được thực hiện thành công. Các chuyên án lớn mà Cục đã thực hiện đều đã làm rõ được chân tướng của các băng nhóm tội phạm, những kẻ cộm cán. Cũng từ đây chúng ta có thể nhận thấy rằng, tội phạm có tổ chức đang có những diễn biến khó lường.

Ở Việt Nam, sau chuyên án bóc gỡ băng nhóm Năm Cam, gần như vấn đề băng ổ nhóm tội phạm đã được giải quyết một cách tương đối triệt để. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể quả quyết khẳng định rằng băng nhóm tội phạm đã được tiêu diệt hoàn toàn. Chính vì điều này mà lực lượng chức năng cần phải tích cực hơn nữa, quan tâm sâu sát nhất tới vấn đề này.

- Ngoài vấn nạn tín dụng đen, tội phạm có tổ chức, Cục trưởng có thể cho biết loại tội phạm nào đang nhức nhối hiện nay?

- Cho đến thời điểm hiện tại, có thể nói chúng ta đã thực hiện khá tốt an ninh ở các tiệm vàng, chính vì vậy các vụ cướp tiệm vàng gây rúng động như trước đây trong thời gian qua đã giảm một cách cơ bản. Đây có thể nói là một thành công. Tuy nhiên, khi chúng ta kiểm soát được vấn đề cướp tiệm vàng thì lại nảy sinh ra hàng loạt loại hình tội phạm mới cũng vô cùng nguy hiểm.

Ngoài tín dụng đen, một số băng ổ nhóm, thông qua các chuyên án mà Cục C45 đã thực hiện trong năm qua, một loại hình tội phạm cũng rất đáng quan ngại chính là loại tội phạm sử dụng công nghệ cao để gây án.

Bên cạnh đó là vấn đề mại dâm. Trong năm qua, cả Bắc và Nam đều triệt phá được những đường dây mua bán dâm có quy mô rất chuyên nghiệp. Điều đáng nói là những cô gái tham gia bán dâm đều lại là những người mẫu, hoa hậu có chút ít nổi tiếng. Điều này cho thấy sự tiềm tàng khó lường của vấn đề mại dâm không đơn giản chỉ là tồn tại ở bộ phận nào đó mà nó đã trở nên toàn diện.

- Trong năm 2013, loại tội phạm nào Cục sẽ "đặc biệt quan tâm"?

- Dĩ nhiên, vẫn là vấn đề tín dụng đen và các băng ổ nhóm tội phạm chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, một số những loại tội phạm như buôn người, công nghệ cao, rửa tiền có quy mô quốc tế… cũng cần phải được “đặc biệt” chú ý trong năm 2013.

Thông qua một số nguồn tài liệu, tôi nhận thấy một điều, tại Việt Nam đang manh nha xuất hiện tội phạm liên quan tới vấn đề buôn bán nội tạng người. Tuy chưa trở thành vấn nạn nhưng nó cũng đang diễn biến theo chiều hướng xấu. Chúng ta mới chỉ biết tới việc buôn bán thận nhưng sự thật thì một số bộ phận nội tạng người cũng đang được “giới con buôn” săn lùng ráo riết. Đây là một vấn đề Cục C45 phải thực hiện trong năm 2013.

Theo Cảnh sát toàn cầu