Quốc hội lần đầu tiên sẽ thảo luận về Luật Biểu tình tại kỳ họp thứ 11,

12/12/2015 07:49 Ngọc Quang
(GDVN) - Kỳ họp dự kiến diễn ra vào tháng 3/2016 và Quốc hội sẽ dành 1 ngày để thảo luận về dự án Luật Biểu tình.

Tại phiên họp vào chiều 11/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dành thời gian đánh giá về kỳ họp thứ 10 và dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11 diễn ra vào tháng 3 năm 2016.

Theo tờ trình của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội – ông Nguyễn Hạnh Phúc, thời gian dự kiến diễn ra kỳ họp thứ 11 khai mạc ngày 21/3/2016 và bế mạc vào ngày 6/4/2016.

Một trong những nội dung đáng chú ý nhất là dự án Luật Biểu tình trình lần đầu tiên được Quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ 11. Quốc hội sẽ dành một ngày để thảo luận về nội dung này.​

Nhiều người dân đã xuống đường biểu tình khi Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. ảnh: vnexpress.

Tại kỳ họp thứ 7 của Quốc hội diễn ra vào tháng 5/2014, nhiều Đại biểu Quốc hội đã đề nghị sớm xây dựng và ban hành Luật Biểu tình.

Đại biểu Lê Nam (đoàn Thang Hóa) nêu quan điểm: “Thủ tướng Chính phủ đã từng kiến nghị xây dựng Luật biểu tình, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Tôi nghĩ đây là một dự án luật có nhu cầu rất cấp thiết, ban hành được thì sẽ rất nhiều mặt có lợi, khả năng để xây dựng luật hoàn toàn có thể thực hiện được.

Quốc hội Khóa XIII sẽ rất vinh dự là Quốc hội trả nợ được Nhân dân Luật biểu tình mà 12 khóa Quốc hội trước đây chưa có điều kiện thực hiện”.

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) cũng cho rằng cần phải có luật biểu tình là để đáp ứng cam kết quốc tế khi Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Ông Nghĩa nhấn mạnh việc biểu tình không chỉ là chống đối mà đó là hành động hàng triệu người muốn biểu tình để thể hiện sự ủng hộ đối với Nhà nước và Chính phủ, đặc biệt trong việc chống lại hành vi Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Việt Nam.

Ngoài ra, một loạt các đại biểu khác như Trần Du Lịch, Đỗ Văn Đương, Dương Trung Quốc… cũng ủng hộ quan điểm cần sớm xây dựng và thông qua Luật Biểu tình.

Vì vậy, việc đưa dự án Luật Biểu tình vào nội dung thảo luận tại kỳ họp thứ 11 cũng là sự nỗ lực rất lớn của Quốc hội, kiên trì xây dựng nhà nước pháp quyền.

Tại kỳ họp thứ 11 tới đây, Quốc hội sẽ dành phần lớn thời gian xem xét thông qua 7 dự án luật đã được xin ý kiến các đại biểu Quốc hội từ các kỳ họp trước bao gồm: Luật tiếp cận thông tin; Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện Điều ước quốc tế (sửa đổi); Luật Báo chí (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế; Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu sửa đổi. Đặc biệt, Quốc hội sẽ dành thời gian 1 ngày để cho ý kiến về dự án Luật biểu tình.

Tại buổi làm việc, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất đưa vào chương trình các vấn đề kinh tế-xã hội của Kỳ họp thứ 11 nội dung đánh giá bổ sung tình hình kinh tế xã hội những tháng đầu năm 2016 và xem xét các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011-2015 của Quốc hội; các cơ quan của Quốc hội. 

Ngoài ra, Quốc hội sẽ dành thời gian dự phòng để xem xét, phê duyệt theo thẩm quyền các Hiệp định, Hiệp ước, Điều ước quốc tế đến thời điểm thông qua. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đồng ý đưa hai dự án Luật Hành chính công và Luật Cảnh vệ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại các kỳ họp tới để lấy ý kiến, đánh giá, nếu đủ điều kiện sẽ đưa vào chương trình của kỳ họp thứ 11.

Ngọc Quang