"Thủ tướng nhận giải thưởng vì hòa bình là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam"

11/12/2015 12:03
Ngọc Quang
(GDVN) - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước bày tỏ vui mừng và xúc động khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được trao tặng giải thưởng Lãnh đạo thế giới vì hòa bình.

Diễn đàn toàn cầu Boston vừa vinh danh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel cho Giải thưởng Lãnh đạo thế giới vì Hòa bình, An ninh và Phát triển.

Đây là giải thưởng uy tín trên thế giới, dành cho những cá nhân có những đóng góp nổi bật đối với hòa bình và an ninh trong nước cũng như ngoài nước.

Trong bức thư chúc mừng gửi đến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 8/12 (1,2,3,4), Thống đốc Michael Dukakis, cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Diễn đàn toàn cầu Boston, viết: "Diễn đàn toàn cầu Boston là một tổ chức có mục đích xuyên suốt là tập hợp các lãnh đạo học thuật và nhà nước trên khắp thế giới để cùng nhau giải quyết các vấn đề quốc tế to lớn.

Vinh danh ngài cho giải thưởng này, chúng tôi ghi nhận sự lãnh đạo mẫu mực của ngài đối với đất nước Việt Nam và khu vực".

"Thủ tướng nhận giải thưởng vì hòa bình là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam" ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một trong hai nhà lãnh đạo thế giới được trao tặng Giải thưởng Lãnh đạo thế giới vì Hòa bình, An ninh và Phát triển. ảnh: VGP.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trước tin tức này, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Tư lệnh Quân khu IV, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa VI, nguyên Đại biểu Quốc hội các khóa VIII, IX, X, bày tỏ: "Đây là vinh dự rất lớn không chỉ đối với cá nhân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mà còn là vinh dự lớn cho nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Chúng ta có hai mục tiêu rất lớn luôn kiên trì thực hiện đó là khát vọng hòa bình và khát vọng độc lập toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Thời gian vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã rất nhiều lần phát biểu thể hiện rõ quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước các diễn đàn quốc tế".

Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, sau nhiều nhiều năm trải qua các cuộc kháng chiến, có lẽ không dân tộc nào trên thế giới này yêu chuộng hòa bình, có khát vọng hòa bình như dân tộc Việt Nam.

"Hòa bình luôn là khát vọng thiêng liêng của nhân dân Việt Nam. Dù vậy trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dân tộc Việt Nam cũng anh dũng chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của tổ quốc.

Tôi còn nhớ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng khẳng định rằng, chúng ta không đánh đổi chủ quyền lãnh thổ lấy tình hữu nghị viển vông. Quan điểm ấy của Thủ tướng rất hợp lòng dân và được nhân dân ủng hộ", Tướng Thước nói.

"Thủ tướng nhận giải thưởng vì hòa bình là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam" ảnh 2
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước chia sẻ, giải thưởng này không chỉ là vinh dự với cá nhân Thủ tướng mà còn là vinh dự lớn cho nhân dân Việt Nam. ảnh: Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Những diễn biến trên thực tế cho thấy trong những năm qua (đặc biệt là 2 năm gần đây) tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng khi phía Trung Quốc liên tục có những hành động phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Thậm chí, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc còn xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, gây ra sự phẫn nộ đối với nhân dân Việt Nam, và sự phản đối kịch liệt của cộng đồng quốc tế.

Nhiều lần các tàu phía Trung Quốc gây hấn đối với các lực lượng chức năng của Việt Nam (ngay trên vùng biển của Việt Nam), xua đuổi các tàu của ngư dân Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trong những hoàn cảnh ấy, đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta vẫn luôn được giữ vững, không cuốn theo những hành động gây hấn của Trung Quốc.

"Thủ tướng nhận giải thưởng vì hòa bình là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam" ảnh 3

Những phát ngôn ấn tượng của Thủ tướng về Biển Đông

Trong một cuộc tiếp xúc cử tri huyện An Lão (Hải Phòng) vào cuối năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: "Trong thời đại ngày nay, hội nhập, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, cùng thịnh vượng là nhu cầu tất yếu của mỗi quốc gia.

Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác, những mâu thuẫn về lợi ích buộc mỗi quốc gia phải đấu tranh để bảo vệ lợi ích chính đáng của mình, trong đó có những phạm trù hết sức thiêng liêng là độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Chỉ có như vậy, chúng ta mới có được hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi và bền vững. Không thể có bạn kiểu nhà tôi là nhà anh, của tôi là của anh được".

Đồng thời trên các diễn đàn quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhấn mạnh: "Chúng tôi kiên trì nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, Việt Nam là bạn là đối tác tin cậy của các quốc gia vì hòa bình và phát triển.

Không ngừng nỗ lực xây dựng quan hệ hữu nghị tốt đẹp và tăng cường hợp tác cùng có lợi với tất cả các đối tác, nhất là các nước láng giềng, các nước ASEAN, các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, các đối tác truyền thống.

Chính sách nhất quán của Việt Nam là không liên minh với nước này để chống phá nước khác.

Chúng tôi kiên định đấu tranh bảo vệ lợi ích chính đáng của mình, đồng thời luôn chân thành mong muốn cùng các nước xây dựng lòng tin chiến lược – một sự tin cậy lẫn nhau bền vững lâu dài - trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc, Luật pháp quốc tế;

Tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; hợp tác bình đẳng cùng có lợi; đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và thế giới".

Kết thúc cuộc trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhận định: "Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoàn toàn xứng đáng được vinh danh giải thưởng lãnh đạo vì hòa bình.

Việc diễn đàn toàn cầu Boston vinh danh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là minh chứng cho đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong nỗ lực bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ bằng các biện pháp hòa bình, góp phần giữ ổn định an ninh khu vực và an ninh toàn cầu".

Nguồn trích dẫn:

1. http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/278296/thu-tuong-duoc-vinh-danh-lanh-dao-vi-hoa-binh.html

2. http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/thu-tuong-nguyen-tan-dung-duoc-vinh-danh-vi-dong-gop-cho-hoa-binh-3326001.html

3. http://infonet.vn/thu-tuong-nguyen-tan-dung-duoc-vinh-danh-la-lanh-dao-the-gioi-vi-hoa-binh-post185287.info

4. http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20151210/thu-tuong-nguyen-tan-dung-duoc-vinh-danh-vi-dong-gop-cho-hoa-binh/1018324.html

Ngọc Quang