Quyền Thủ tướng Thái Lan rơi lệ nói không thể "lùi" hơn được nữa

10/12/2013 19:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quyền Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã khóc tuyên bố sẽ không từ chức theo yêu cầu của phe đối lập và kêu gọi người biểu tình ủng hộ cuộc bầu cử.

Thủ tướng Thái Lan rơi lệ vì những áp lực do các cuộc biểu tình căng thẳng vừa qua gây ra.


Theo đài Thái PBS ngày 10/12, tối hôm qua phe đối lập đã yêu cầu quyền Thủ tướng nộp đơn từ chức tới Nhà vua Thái Lan trong vòng 24 giờ. 

Theo Hiến pháp Thái Lan, Thủ tướng hoặc quyền Thủ tướng có quyền đệ đơn xin từ chức trong trường hợp xảy ra khủng hoảng. Khi đó, Nhà vua sẽ bổ nhiệm Thủ tướng mới và thành lập chính phủ lâm thời đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng, chuẩn bị cho một cuộc tổng tuyển cử mới.

"Tôi không có kế hoạch từ chức như yêu cầu của phe đối lập khi không có lý do để làm điều đó", bà Shinawatra cho hay.

"Tôi muốn những người biểu tình dừng phản đối và sử dụng hệ thống bầu cử để lựa chọn những người sẽ trở thành chính phủ sắp tới," bà nói với các phóng viên sau một cuộc họp nội các.

"Tôi đã lùi đến đỉnh điểm và tôi không biết phải lùi thêm thế nào nữa.  Vì vậy, mọi người hãy cho tôi một chút công bằng," bà nói thêm với đôi mắt nhỏ lệ.

Bà Shinawatra cho biết, bà sẽ tiếp tục nhiệm vụ của mình cho đến khi cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 2/2/2014 bắt đầu.

Lãnh đạo cuộc biểu tình Suthep Thaugsuban đã bác bỏ kêu gọi bầu cử của bà Shinawatra và tuyên bố sẽ thành lập một chính phủ song song với chính phủ hiện tại, viết lại Hiến pháp.


Nguyễn Hường