“Quyết định xử phạt HLV Khương không có giá trị pháp lý”

09/06/2011 13:10
(GDVN) - Chiều 9/6, luật sư Trần Thu Nam với sự ủy quyền của ông Lê Minh Khương đã có cuộc đối thoại với Chánh thanh tra cục Hàng không VN.

(GDVN) - Chiều 9/6, luật sư Trần Thu Nam với sự ủy quyền của ông Lê Minh Khương đã có cuộc đối thoại với Chánh thanh tra cục Hàng không VN, ông Nguyễn Trọng Thắng về các nội dung khiếu nại của ông Khương với quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không do Thanh tra hàng không ban hành (quyết định số 40/QĐ-XPHC ngày 23/5). 

{iarelatednews articleid='4305,3245,3141,3004,2740,2723'}

Theo quyết định này, ông Khương bị xử phạt hai triệu đồng vì vi phạm trật tự, kỷ luật trên chuyến bay VN 1169 của Vietnam Airlines (VNA). 

Trong buổi làm việc, LS Trần Thu Nam khẳng định,  Thanh tra Hàng không (TTHK) lập biên bản vi phạm hành chính với ông Khương về sự việc xảy ra trên máy bay sau gần 1 tháng xảy ra sự việc là không đúng thẩm quyền, trái với các quy định của pháp luật về lập biên bản vi phạm hành chính. Bởi vì theo quy định tại Điều 55 của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính thì trường hợp này phải là cơ trưởng chuyến bay hoặc cảng vụ hàng không miền Trung mới có thẩm quyền lập biên bản. Vì vậy, quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông Khương được dựa trên biên bản do TTHK lập cũng là sai vì dựa trên một biên bản không có giá trị pháp lý.

Cuộc làm việc giữa đại diện của ông Khương với Thanh tra Cục Hàng không
Cuộc làm việc giữa đại diện của ông Khương với Thanh tra Cục Hàng không

LS Nam khẳng định, nếu sự việc được giải quyết không thỏa đáng thì ông Khương sẽ xem xét việc khởi kiện TTHK về việc ra quyết định xử phạt không đúng luật cũng như quy trình phục vụ hành khách của nhân viên VNA và hành vi đánh người của nhân viên An ninh hàng không (ANHK).

Ông Nguyễn Trọng Thắng trả lời, Thanh tra HK được giao thụ lý vụ việc theo Quyết định số 1654/QĐ-CHK ngày25/4/2011 của Cục trưởng Cục HK Việt Nam về việc chuyển giao hồ sơ vụ việc vi phạm hành chính. Sau khi tiếp nhận vụ việc, Thanh tra HK đã nhận được biên bản vi phạm hành chính do người chỉ huy tàu bay lập, nhưng Biên bản vi phạm hành chính không đủ điều kiện pháp lý để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Vì vậy, Thanh tra HK phải xác minh, làm rõ có hay không có hành vi vi phạm hành chính, nếu có hành vi vi phạm hành chính phải lập biên bản vi phạm hành chính theo đúng quy định. Điều 3 Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính quy định: Mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện kịp thời; Việc xử lý vi phạm hành chính phải được tiến hành nhanh chóng, công minh, triệt để. Vì vậy, không vì Biên bản vi phạm hành chính do người chỉ huy tàu bay lập không có đủ cơ sở mà bỏ qua hành vi vi phạm hành chính.

Về nội dung ông Khương khiếu nại  hành vi đánh người, giữ người trái phép của Trung tâm an ninh Tổng công ty Cảng hàng không miền Trung, ông Thắng cho rằng thực chất là nội dung tố cáo. Vì vậy, ông Lê Minh Khương có thể gửi cho Tổng giám đốc Tổng công ty cảng hàng không miền Trung giải quyết theo thẩm quyền hoặc gửi đơn yêu cầu cơ quan công an giải quyết nếu có chứng cứ hành vi của nhân viên ANHK có dấu hiệu tội phạm hình sự. Trong quá trình xác minh, nhóm điều tra của cục Hàng không đã có đầy đủ chứng cứ, không có cơ sở xác định nhân viên an ninh có hành vi đánh người hay không.

Về nội dung: “Trong Biên bản vi phạm hành chính do Thanh tra HK lập ngày 21/5/2011 không có chữ ký của những người làm chứng là ca sỹ Quang Hà, Quang Cường là cố tình áp đặt”. Ông Nguyễn Trọng Thắng giải thích: Hành vi không tuân theo hướng dẫn của tiếp viên (thành viên tổ bay), gây mất trật tự, kỷ luật trong tàu bay của ông Lê Minh Khương diễn ra trong khoảng 25 phút từ khi tàu bay đóng cửa, lăn ra đường cất hạ cánh đến khi người chỉ huy tàu bay quyết định quay trở lại sân đỗ. Thời điểm này, ca sỹ Quang Hà, Quang Cường không chứng kiến sự việc.

Liên quan đến “Việc có hai người làm chứng trong Biên bản là người nước ngoài không biết tiếng Việt là cố tình làm sai bởi lẽ: Khi tôi trao đổi với tiếp viên Trịnh Thị Hoa bằng tiếng Việt thì họ không thể hiểu được”

Ông Nguyễn Trọng Thắng giải thích: Hành vi vi phạm hành chính của ông Lê Minh Khương là hành vi, được thực hiện không chỉ là lời nói mà còn bằng hành động khác. Vì vậy, nhân chứng là người nước ngoài có thể nhận biết và phản ảnh lại hành vi của ông Lê Minh Khương.

Đặc biệt, tại buổi gặp gỡ, Chánh thanh tra Cục Hàng không đã công bố các bản tường trình vụ việc và ghi âm đối thoại của các nhân chứng để khẳng định hành vi vi phạm của ông Khương là đúng. Tuy nhiên, luật sư Nam nghi ngờ các chứng cứ này và cho rằng để các nhân chứng thể hiện trực tiếp tại tòa là tốt nhất. 

Kết thúc buổi làm việc, ông Trần Thu Nam nói: “sẽ xem xét tới khả năng khởi kiện Cục Hàng không, Vietnam Airlines ra tòa. Đến lúc này, phải có cơ quan tài phán đứng ra đánh giá ai đúng ai sai. Đáp lại, ông Nguyễn Trọng Thắng, Chánh thanh tra Cục Hàng không nhấn mạnh: “Sau buổi làm việc hôm nay, thanh tra Cục Hàng không sẽ ra quyết định giải quyết việc khiếu nại tố cáo lần đầu, còn tiếp tục khiếu nại hay khởi kiện là quyền của ông Khương”.

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ông Lê Minh Khương đã gửi đơn xin nghỉ việc ở đội tuyển Taekwondo quốc gia Việt Nam cũng như ở Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao ( Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Hà Nội). Trao đổi với phóng viên, ông Khương lý giải là do phải chịu nhiều sức ép từ vụ việc. 

Phúc Hưng