Quyết tử quân Trung đoànThủ đô năm xưa đến viếng Đại tướng

09/10/2013 14:24 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Hôm nay, cùng với hàng chục nghìn đồng bào trong cả nước, nhiều chiến sĩ Quyết tử quân Trung đoàn Thủ đô năm xưa đã tới viếng đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng ở số 30 Hoàng Diệu.

Như chúng ta đã biết, năm 1946 tại Hà Nội, trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp, 10 tổ cảm tử quân được thành lập, với khoảng 100 đội viên. Họ được biết với tên gọi là chiến sĩ Quyết tử quân, khác với đa số chiến sĩ khác là Vệ quốc quân hoặc Tự vệ Hà Nội. Chiến sĩ Quyết tử quân thường mặc áo trấn thủ, đeo khăn đỏ, cầm bom ba càng, có khi được tổ chức truy điệu sống trước khi ra trận...

Trong 60 ngày đêm (19/12/1946 đến 18/2/1947) chiến đấu anh dũng, sáng tạo và quyết liệt, các chiến sĩ Quyết tử quân cùng với quân dân Thủ đô đã làm tròn nhiệm vụ cầm cự, giam chân địch trong thành phố để bảo vệ và sơ tán cơ quan đầu não cách mạng, bước đầu đánh bại âm mưu đánh nhanh thắng nhanh của Pháp.

Đoàn cựu chiến binh Quyết tử quân Trung đoàn Thủ đô năm xưa tới viếng Đại tướng.

Hôm nay, các chiến sĩ Quyết tử quân Trung đoàn Thủ đô năm xưa có người đã hy sinh, có người đã qua đời do tuổi cao sức yếu, những đồng chí còn lại cũng đã lên chức ông, chức bà... Nhưng khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, họn đã đã tập trung tại số nhà 30 phố Hoàng Diệu để viếng thăm “Người anh cả” của quân đội nhân dân Việt Nam.

Cũng trong sáng nay, đã 4 ngày kể từ khi gia đình mở cửa đón chào đồng bào tới viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dòng người từ khắp nơi đổ về phố Hoàng Diệu ngày một đông hơn. Không ngại thời tiết nắng nóng, hàng chục nghìn người vẫn xếp thành hàng dài để chờ tới lượt được vào đứng trước anh linh Đại tướng.

Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam ghi lại trong buổi viếng thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào sáng này 9/10:

Hai cựu chiến binh huân chương đầy ngực áo nâng cao ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Bà Nguyễn Thị Bích Thảo (90 tuổi, ở phố Lý Nam Đế, Hà Nội) - một trong những chiến sĩ Quyết tử quân Trung đoàn Thủ đô năm xưa. Người cựu chiến binh này đã tham gia cách mạng từ năm 17 tuổi.

Bà Thảo cùng đoàn cựu chiến binh Quyết tử quân Trung đoàn thủ đô hướng về căn nhà số 30 Hoàng Diệu viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Nhiều đoàn cựu chiến binh khác cũng tới viếng Đại tướng trong buổi sáng ngày 9/10.
Trung tướng Phạm Tuân có mặt trên phố Hoàng Diệu.


Người dân đội nắng, xếp hàng chờ tới lượt vào viếng Đại tướng.
Tranh thủ nghỉ chân, uống nước trong lúc xếp hàng.
Dòng người đổ về viếng Đại tướng ngày một đông đúc hơn.
Quyết Nguyễn