Rầm rộ vũ trường chui

01/07/2012 08:10
Do điều kiện, thủ tục cấp phép quá khó khăn, tại TP.Phan Thiết, nhiều vũ trường trá hình hoạt động ì xèo, gây bất ổn về an ninh trật tự ở địa phương.

Trong giấy phép cấp cho Công ty TNHH giải trí Ngọc Quyền (Chủ Club Galaxy, S26 Tôn Đức Thắng) ghi rõ: “Không được kinh doanh quán bar có sử dụng nhạc mạnh, vũ trường, phòng hát karaoke”. Thực tế, chủ đầu tư này vẫn kinh doanh vũ trường trong thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP.Phan Thiết (Đội trưởng Đội 814 Phan Thiết), Galaxy đã bị phạt 4 lần trong hơn một tháng qua. Mới đây nhất, ngày 7.5, Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết ký quyết định phạt Công ty TNHH giải trí Ngọc Quyền 50 triệu đồng với nhiều vi phạm trong xây dựng. Trong đó đáng chú ý là việc chủ đầu tư xin xây dựng làm nhà ở cho công nhân, nhưng lại sử dụng làm... vũ trường.     

Cũng như Galaxy, các vũ trường hiện nay trên địa bàn TP.Phan Thiết không hề được cấp phép. Có chăng, cũng chỉ cho phép bán rượu bia, nước giải khát, thuốc lá và tổ chức ca nhạc. Tuy nhiên, núp bóng dưới giấy phép này các vũ trường ở Phan Thiết vẫn hoạt động ì xèo mỗi đêm, kéo theo nạn tranh giành bảo kê gây mất trật tự an ninh thường xuyên xảy ra. Mới đây nhất, ngày 11.4, Công an Bình Thuận đã chặn đứng vụ thanh toán nhau giữa bảo kê 2 vũ trường; khống chế, bắt 37 người được một "đầu gấu" bảo kê vũ trường thuê từ Vũng Tàu đến Phan Thiết để thanh toán đối thủ, thu giữ nhiều mã tấu và roi điện.

 
Club 68 quảng cáo rầm rộ nhân mùa Euro - Ảnh: Quế Hà
Hung khí thu giữ được từ vụ ẩu đả giữa hai vũ trường - Ảnh: Ph.Nhuận

Khó nên phải “chui”

Theo quy hoạch đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt thì trên địa bàn TP.Phan Thiết được phép xây dựng 6 vũ trường. Nhưng thực tế hiện chưa có đơn vị nào được cấp phép mở vũ trường. Ông Nguyễn Văn Hạnh, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Bình Thuận, cho biết: “Sở dĩ ở trung tâm TP.Phan Thiết không có giấy phép kinh doanh vũ trường nào được cấp là do chưa đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định số 103 của Chính phủ và Thông tư số 04 của Bộ VH-TT-DL”.

Theo các văn bản này, điều kiện khi cấp phép cho một vũ trường khá nghiêm ngặt. Chẳng hạn như đơn vị xin cấp phép phải là cơ sở du lịch được xếp sao; hoặc phải là trung tâm văn hóa; phòng khiêu vũ rộng 80 m2 và phải cách xa trường học, cơ sở tôn giáo, di tích 200 m trở lên... Người điều hành phải có trình độ từ trung cấp văn hóa nghệ thuật trở lên. Ngoài ra phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo quy định tại Nghị định số 72 của Chính phủ. 

Quế Hà/Thanh niên