Rạp mình xem chiến sĩ bộ binh xung trận

10/10/2012 08:16 Theo Tiền Phong
Tiến cùng đoàn xe là những bước chạy rầm rập và tiếng thét xung phong của chiến sĩ bộ binh. Sau ít phút cơ động, đội hình chiếm lĩnh trận địa trên ngọn đồi thành công.
Nhận lệnh, đội hình đại đội xe bọc thép chở bộ binh BMP1 lao nhanh với vận tốc tối đa 65km/giờ trên những cung đường đất đỏ lồi lõm, trơn trượt, hướng nòng pháo 73mm quấn lá ngụy trang cùng khẩu đại liên PKMS và tên lửa chống tăng B72 về phía đối phương sẵn sàng khai hỏa.

Lao ra khỏi xe tấn công địch.

Tiến cùng đoàn xe là những bước chạy rầm rập và tiếng thét xung phong của chiến sĩ bộ binh. Sau ít phút cơ động, đội hình chiếm lĩnh trận địa trên ngọn đồi thành công.

Cửa xe bật mở, từ bên trong mỗi xe, một tiểu đội chiến sĩ ào ra cùng đồng đội bên ngoài triển khai đội hình chiến đấu. Trên thao trường, ánh thép các loại vũ khí như AK47, B41, cối 100mm, súng phòng không 12,7mm nhấp nhoáng trong khói bụi mịt mù…

Đại đội xe BMP1 cùng bộ binh hành quân chiếm lĩnh trận địa.

Đó là quang cảnh buổi huấn luyện thực binh ở Trung đoàn 102 (Trung đoàn Thủ đô) thuộc Sư đoàn 308, Quân đoàn 1.

Trung tá Đinh Văn Đại - Phó Trung đoàn trưởng Quân sự Trung đoàn 102 cho biết, đơn vị ra đời giữa lòng Thủ đô Hà Nội sau ngày toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp và là một trong những trung đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, với tên gọi Trung đoàn Liên khu I.

Nhường nước uống cho đồng đội sau giờ huấn luyện.

Do lập nhiều thành tích trong chiến đấu, tháng 1-1947, Hội nghị quân sự toàn quốc quyết định tặng danh hiệu Trung đoàn Thủ đô cho đơn vị. Trong hai cuộc kháng chiến, với khẩu hiệu “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, Trung đoàn tham gia 16 chiến dịch, góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc.

Chiến sĩ bộ binh trên xe BMP1.

Ghi nhận những cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, Trung đoàn Thủ đô được tặng thưởng 7 danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân cho các tập thể và cá nhân.

Theo Tiền Phong