Raul Castro: 10 đời Tổng thống Mỹ phải chịu trách nhiệm trước Cuba

13/04/2015 14:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chủ tịch Raul Castro khẳng định lập trường rằng Havana sẽ không chấp nhận bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ nhằm "thay đổi hệ thống chính trị và kinh tế" tại Cuba.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có cuộc gặp gỡ được giới truyền thông phương Tây mô tả là "lịch sử" bên lề Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ tại Panama cuối tuần vừa qua.

Cái bắt tay lịch sử giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba bên lề Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ hôm 11/4 tại Panama. 

Trong cuộc họp báo sau đó, Tổng thống Obama nói rằng ông đã có nói chuyện "thẳng thắn và hiệu quả" với nhà lãnh đạo Cuba mà lạc quan rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ "tiếp tục tiến bộ" và tạo ra "một bước ngoặt", mặc dù hai bên còn "nhiều sự khác biệt không dễ khắc phục".  

Phản ánh về những vấn đề khác mà Washington đang phải đối mặt, ông Obama nhấn mạnh rằng "Cuba không phải là một mối đe dọa đối với Mỹ". Chính phủ của ông Obama đang từng bước đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước tài trợ cho khủng bố. 

Về phần mình, Chủ tịch Raul Castro khẳng định lập trường rằng Havana sẽ không chấp nhận bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ nhằm "thay đổi hệ thống chính trị và kinh tế" tại Cuba trong quá trình hai bên cải thiện quan hệ song phương, tờ Washington Post đưa tin cho biết.

Chủ tịch Castro ca ngợi ông Obama là "người đàn ông trung thực, khiêm tốn", và đã "can đảm" khi thuyết phục Quốc hội dỡ bỏ lệnh cấm vận chống lại Cuba. Chủ tịch Castro cũng cho rằng ông Obama không phải là người chịu trách nhiệm về việc Mỹ đã áp bức, lạm dụng Cuba nhiều thập kỷ qua. Trách nhiệm này thuộc về 10 đời Tổng thống trước đó của Mỹ. 

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba đã dành cho nhau nhiều lời ngợi ca và tôn trọng tại cuộc hội đàm hiếm hoi. 

Tuy nhiên, theo tờ Independent của Anh, lệnh cấm vận thương mại giữa Mỹ với Cuba có thể bị đảng Cộng hòa, chính đảng đang kiểm soát Thượng viện thu hồi do vấp phải một số phản đối trong Thượng viện Mỹ. 

Dẫu vậy, cuộc hội đàm lịch sử đầu tiên kể từ hơn một nửa thập kỷ qua giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Mỹ và Cuba được cho là đã đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến tranh lạnh giữa hai nước và đã mở ra nhiều hy vọng về việc cải thiện quan hệ song phương cũng như nâng vị thế của Cuba trên toàn cầu.

"Không ai nghĩ rằng những thập kỷ mất lòng tin và nghi ngờ sẽ biến mất chỉ trong một đêm", tờ Havana Times dẫn lời Michael Shifter - thành viên Trung tâm Đối thoại Washington Inter-American cho biết. 

Hơn nữa, cuộc hội đàm lịch sử này còn mở ra cánh cửa cải thiện quan hệ với Mỹ đối với nhiều quốc gia tương tự như Cu Ba trong khu vực Mỹ Latinh và Caribe như Venezuela, Bolivia,  Nicaragua,  tờ New York Times đánh giá. 

Để bình thường hóa được quan hệ giữa Cuba với khu vực cũng còn nhiều thách thức, trong bối cảnh Havana đã tái gia nhập Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), mặc dù tổ chức này đã gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Havana từ 6 năm trước. 

Chính phủ Cuba từ chối gia nhập OAS lần nữa bởi Havana vẫn xem tổ chức này như một công cụ để Mỹ thống trị khu vực, tờ Havana Times nhấn mạnh./.

Nguyễn Hường