Reuters: Nhật thảo luận với Mỹ mua vũ khí tấn công

10/09/2014 09:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhật Bản và Mỹ đang xem xét khả năng Tokyo mua vũ khí tấn công cho phép Nhật Bản có thể triển khai sức mạnh bên ngoài lãnh thổ của mình.

Reuters dẫn lời các quan chức Nhật Bản cho biết, Tokyo đang tiến hành đàm phán với Mỹ về vấn đề này với mục tiêu nhằm giúp tăng cường "khả năng tấn công" của Nhật Bản để đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) muốn xây dựng một lực lượng vũ trang mạnh mẽ hơn để đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc và Triều Tiên. 

Các cuộc đàm phán mới ở giai đoạn sơ bộ, chưa thảo luận về việc cung cấp phần cứng cụ thể nào. Tuy nhiên, các quan chức Nhật Bản bày tỏ hy vọng họ có thể đạt được thỏa thuận này trong vòng 5 năm tới. 

Các chuyên gia quốc phòng cho rằng việc cải thiện khả năng tấn công sẽ đòi hỏi sự thay đổi trong học thuyết quân sự thuần túy phòng thủ của Nhật Bản và có thể mở cửa cho những hợp đồng mua hệ thống tên lửa tấn công và các phần cứng quân sự hàng tỷ đô la. 

Giới chức quân sự Mỹ cho biết, không có cuộc thảo luận chính thức về vấn đề này, nhưng không loại trừ rằng các động thái chuẩn bị đang được tiến hành khi Nhật Bản đã chính thức tiếp xúc với Washington về vấn đề này từ năm ngoái. 

Quân đội Nhật Bản mạnh, nhưng bị hạn chế bởi Hiếp pháp hòa bình. Lực lượng tự vệ Nhật Bản hiện có hàng chục tàu hải quân, 16 tàu ngầm, 3 tàu chở trực thăng, nhiều tàu khác. Nhật Bản đang lên kế hoạch mua 42 chiếc chiến đấu cơ tiên tiến F-35 của Mỹ. Việc định hình lại quân đội thành một lực lượng quyết đoán hơn để đối phó với các mối đe dọa an ninh nóng hiện nay là chính sách của Thủ tướng Shinzo Abe. 

Tuy nhiên, việc đạt được thỏa thuận như vậy với Mỹ cũng không hề đơn giản do nó đòi hỏi các khoản chi phí lớn mà Tokyo sẽ khó kham nổi trong bối cảnh hiện nay. Ngoài ra, động thái như vậy chắc chắn sẽ thu hút phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.

Các quan chức Nhật Bản nói với Reuters rằng Mỹ cũng tỏ ra khá thận trọng với đề xuất của Tokyo vì lo ngại sự phẫn nộ của Trung Quốc. 

Nguyễn Hường