Reuters: Những lý do Ukraine không nên gia nhập NATO

14/01/2015 07:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một số nước phương Tây tin rằng vũ trang cho Ukraine, biến quốc gia này thành thành viên của NATO là cách tốt nhất để đạt được sự ổn định.

Reuters hôm 12/1 đã đăng tải bài viết của tác giả Andrei Tsygankov chỉ ra những lý do Ukraine không nên gia nhập NATO.

Theo tác giả, có rất nhiều lý do khiến phương Tây muốn kiềm chế Nga. Cuộc chiến tranh ở Gruzia năm 2008, vụ sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và cuộc chiến khí đốt ở Ukraine là những lý do khiến châu Âu và Mỹ lo ngại về cái gọi là sự "bành trướng" của Nga.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk (trái) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Do đó, một số nước phương Tây tin rằng vũ trang cho Ukraine, biến quốc gia này thành thành viên của NATO là cách tốt nhất để đạt được sự ổn định. Tuy nhiên, tác giả bài viết cho rằng đó là một ý tưởng nguy hiểm.

Có nhiều lý do để tin rằng hành động này sẽ khiêu khích Nga, quốc gia đang cảm thấy sự mở rộng ảnh hưởng của phương Tây ở Đông Âu là mối đe dọa trực tiếp đến an ninh của mình.

Các chuyên gia chính sách đối ngoại của Nga xem NATO vẫn là một mối đe dọa hữu hình nhất đối với đất nước của mình và tin rằng tổ chức quân sự này đang tạo ra một liên minh phương Tây chống lại Nga thông qua các cuộc cách mạng màu ở các nước thuộc Liên Xô cũ như Gruzia, Kyrgyzstan và Ukraine.

Đỉnh cao của sự khiêu khích này là việc phương Tây hỗ trợ cuộc biểu tình lật đổ chính phủ ở Kiev đã được Tổng thống Putin xem là hành động "vượt qua ranh giới, khiêu khích gấu (Nga), hành động vô trách nhiệm và thiếu chuyên nghiệp".

Tác giả bài viết cho rằng ông Putin đã mạnh dạn thử thách ý chí của phương Tây trong nhiều dịp thông qua các cuộc tuần tra áp sát không phận của các nước này, bắt giữ nhân viên Estonia chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm Tallinn.

Ngoài ra, các động thái của NATO đã làm gia tăng tình cảm thù địch trong nước Nga đối với liên minh này. Do đó, việc NATO hay EU kết nạp Ukraine sẽ chỉ khiến Nga đi từ trạng thái giận dữ sang hành động và có thể gây ra một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn tại châu Âu. Phương sách tốt nhất là Ukraine nên đứng giữa, trung hòa mối quan hệ với Nga và phương Tây./.

Nguyễn Hường