RIA Novosti: Việt Nam chuẩn bị nhận tàu ngầm Hố Đen trong tháng 11 tới

29/10/2013 15:59 Lê Cường
(GDVN) - Tàu ngầm Kilo của Việt Nam hội đủ các tiêu chí cho một chiến hạm săn tàu nổi, săn tàu ngầm khi tác chiến trên biển.
Báo RIA Novosti ngày 28/10/2013 đưa tin cho biết Việt Nam và Nga đang tiến hành công tác chuẩn bị để bàn giao cho Hải quân Việt Nam chiếc tàu ngầm Kilo đầu tiên trong hợp đồng đóng 6 chiếc đã được ký kết giữa các nhà lãnh đạo Hà Nội và Moscow.


Theo RIA Novosti, chiếc tàu ngầm Kilo, Mỹ đặt biệt hiệu là "Hố Đen đại dương" (căn cứ vào khả năng khó bị phát hiện khi lặn) sẽ được bàn giao cho Hải quân Việt Nam vào tháng 11 tới đây.

RIA Novosti dẫn nguồn tin tin cậy từ ngành công nghiệp quân sự của Nga cho biết đây sẽ là hoạt động bàn giao và thanh toán chiếc đầu tiên trong hợp đồng 6 chiếc tàu ngầm Kilo năng lượng điện - diesel mà Nga đã ký kết với Việt Nam năm 2009.

Theo báo chí Nga, hợp đồng mua 6 tàu ngầm Kilo của Nga bao gồm cả chi phí huấn luyện các thủy thủ đoàn là khoảng 2 tỷ USD.

Tàu ngầm Kilo Dự án/Project 636M có độ ồn khi hoạt động rất thấp, thích hợp với lối đánh du kích bí mật của quân đội nhiều nước. Loại tàu này có khả năng phát động tấn công các mục tiêu địch từ khoảng các khó bị các hệ thống săn ngầm phát hiện.

Tất cả 6 tàu ngầm Kilo mà Việt Nam đặt mua của Nga đều đã và đang được đóng tại nhà máy đóng tàu Admiralty ở thành phố cảng Saint Peterburg. Dự kiến, cả 6 chiếc này sẽ được bàn giao trọn vẹn cho Hải quân Việt Nam trước năm 2016.

Tàu ngầm Kilo của Việt Nam có lượng giãn nước 3.100 tấn, tốc độ 20 knot, có thể lặn sâu 300 mét cùng thủy thủ đoàn gồm 52 người.

Tàu ngầm Kilo Nga bán cho Việt Nam có trang bị ngư lôi 533 mm, bắn thông qua hệ thống phóng chuyên dụng. Ngoài ra, tàu cũng được trang bị các loại mìn hải quân, tên lửa hành trình Kalibr 3M54 (NATO định danh là SS-N-27 Sizzler)

Tàu ngầm Kilo của Việt Nam hội đủ các tiêu chí cho một chiến hạm săn tàu nổi, săn tàu ngầm khi tác chiến trên biển.

Lê Cường