RIMPAC 2012: Vũ khí Nga – Mỹ “song kiếm hợp bích”

16/07/2012 18:28 Trịnh Tuân (nguồn: arms-expo)
(GDVN) - Hải quân Nga và Mỹ đã thành lập một hạm đội tàu chung trong cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC 2012.

Các tàu chiến cuối cùng của liên minh quốc tế hôm 12/7 đã rời căn cứ hải quân tại Trân Châu Cảng để bắt đầu các hoạt động phối hợp tác chiến trên biển của cuộc hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2012.

Các tàu chiến rời Trân Châu Cảng để tiến hành các bài tập trên biển.

Hãng tin arms-expo của Nga dẫn một nguồn tin từ Quân khu Đông, Nga cho biết rằng, trước khi rời khỏi Trân Châu Cảng để tiến hành các cuộc tập trận chung trên biển, chỉ huy các hạm đội tàu của tất cả các quốc gia tham gia diễn tập đã tổ chức một cuộc họp  để thảo luận thông qua kế hoạch chi tiết về các bài tập sắp tới.

Tại buổi thảo luận, lãnh đạo chỉ huy các bên tham gia đã quyết định thành lập một số đội tàu để tiện trong quá trình phối hợp tác chiến và thực hiện các nhiệm vụ của cuộc tập trận.

Chỉ huy các đội tàu đã thảo luận về kế hoạch cho các bài tập phối hợp tác chiến sắp tơi.


Theo kế hoạch đã được phê duyệt, lực lượng Hạm đội Thái Bình Dương Nga tham gia cuộc diễn tập đã cùng với các tàu Hải quân Mỹ thành lập một hạm đội tàu chung được gọi là hạm đội tàu 170.

Hạm đội liên minh Nga – Mỹ này ngày hôm qua (15/7) đã tổ chức các bài huấn luyện phối hợp đầu tiên về công tác tổ chức cũng như trao đổi dữ liệu.

Trong vòng hai tuần tới, tất cả các đội tàu sẽ tiến hành các bài tập thử nghiệm cụ thể trên cở sở hợp tác và hiểu biết lẫn nhau. Các bài tập này có thể sẽ bao gồm thử nghiệm pháo, tên lửa và ngư lôi.

Các bài tập này có thể sẽ bao gồm thử nghiệm pháo, tên lửa và ngư lôi.

Tập trận hải quân Vành đai Thái Bình dương RIMPAC 2012 diễn ra tại Honolulu, Hawaii từ ngày 29/6 đến ngày 3/8 là cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới với sự tham gia của 45 tàu hải quân, 100 máy bay chiến đấu và 20.000 binh sỹ đến từ 22 quốc gia tham gia.

Cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng tương kết giữa các quốc gia trong vành đai Thái Bình Dương.

Lần đầu tiên góp mặt tại RIMPAC, Hải quân Nga đã điều 3 tàu bao gồm tàu khu trục Đô đốc Panteleyev, tàu chở dầu Boris Butoma và tàu tìm kiếm cứu hộ Fotiy Krylov tới Trân Châu Cảng để tham gia cuộc tập trận hàng hải lớn nhất hành tinh này.

Đó đều là các tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga.

Dưới đây là video Hải quân Nga – Mỹ cùng các nước thma gia tập trận RIMPAC 2012 chuẩn bị rời Trân Châu Cảng để tiến hành các hoạt động tác chiến trên biển:

Trịnh Tuân (nguồn: arms-expo)