Rò rỉ hình ảnh đầu tiên của UAV săn thiết bị tàng hình của Trung Quốc

29/05/2015 14:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phạm vi chống tàng hình của Divine Eagle được tin là đủ để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của máy bay và tàu chiến đối phương.

Tờ Daily Mail ngày 28/5 đưa tin cho biết, những hình ảnh đầu tiên của chiếc máy bay không người lái có khả năng phát hiện các thiết bị quân sự tàng hình do Trung Quốc chế tạo đã bị rò rỉ trên mạng internet.

Hình ảnh rò rỉ của Divine Eagle trên mạng internet. 

Thiết bị mang tên Divine Eagle được cho là một chiếc UAV tầm cao có khả năng phát hiện máy bay, tàu chiến tàng hình ở khoảng cách lớn nhờ được trang bị một radar đặc biệt. 

Theo trang PopSci, Divine Eagle đã có một chuyến bay trong tháng 2/2015, nhưng đây là lần đầu tiên hình ảnh của chúng được rò rỉ ra bên ngoài ngay sau khi Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng trong đó kêu gọi cải thiện khả năng viễn chinh quân sự.

Không có nhiều thông tin chi tiết về những khả năng cụ thể của Divine Eagle, nhưng theo các chuyên gia phân tích tại Popsci, thân máy bay có đường kính khoảng 1,5 mét, dài khoảng 60 mét, sải cánh khoảng 50 mét.

Vị trí các radar của Divine Eagle.

Nó được trang bị 7 radar, trong đó có một radar X/UHF AMTI Active Electronically Scanned Array (AESA) ở đằng trước và hai radar X/UHF AMTI/SAR/GMTI AESA ở hai bên, hai radar X/UHF AMTI AESA ở hai bên vòi phun động cơ và hai radar khác ở phần cuối.

Phạm vi chống tàng hình của Divine Eagle được tin là đủ để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của máy bay và tàu chiến đối phương. Nó cũng có thể phát hiện hệ thống tên lửa chống hạm và phòng không trên đất liền.

Theo tin tức rò rỉ hồi tháng 11 năm ngoái, Divine Eagle được phát triển theo dự án bí mật được gọi là Dark Sword. Dự án này từng được hé lộ tại một triển lãm hàng không quốc tế năm 2006, nhưng kể từ sau đó gần như không có tin tức gì về nó. 

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, chuyên gia hàng không Trung Quốc Fu Qianshao từng nói với CCTV rằng ông không biết tình trạng của dự án Dark Sword, nhưng nói rằng ông cũng không ngạc nhiên nếu nó vẫn đang được tiếp tục./.

Nguyễn Hường