Rộ tin Chu Vĩnh Khang bị bắt vì "mưu sát Tập Cận Bình"

06/12/2013 14:00 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Tờ Minh Kính xuất bản tại Hồng Kông đêm 4/12 đưa tin, Lênh Chiến Thư, Chủ nhiệm Văn phòng trung ương ĐCSTQ chiều tối 1/12 đã dẫn theo các nhân viên an ninh tới nhà Chu Vĩnh Khang đọc lệnh bắt của Trung ương, Chu Vĩnh Khang nghe tin đã ngất tại chỗ. Vợ của Chu Vĩnh Khang, Giả Hiểu Diệp cũng bị bắt cùng chồng.

Ông Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 17 được truyền thông Hồng Kông, Đài Loan cho là đã bị bắt giữ, điều tra.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 5/12 đưa tin, ngày càng có nhiều thông tin dồn dập về việc giới chức Bắc Kinh đã quyết định bắt giữ vợ chồng Chu Vĩnh Khang để phục vụ điều tra.

Thông tin Chu Vĩnh Khang bị bắt được một tờ báo Đài Loan đăng tải đầu tiên sáng sớm ngày 2/12, nội dung cho hay ngày 1/12 Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã quyết định bắt Chu Vĩnh Khang vì tội "tham ô, hủ bại", chỉ định cho Ủy ban Kỷ luật trung ương và Ủy ban Tuyên truyền trung ương sẽ chính thức công bố vụ việc này.

Tối 2/12, tờ Nhật báo Tinh đảo tiếng Trung Quốc phát hành tại Canada đăng tải một "kiện quan trọng" cho biết, Chu Vĩnh Khang bị bắt vì có âm mưu đảo chính và hủ bại, đồng thời có vấn đề nghiêm trọng về chính trị, kinh tế và tác phong cán bộ.

Tờ báo này cho rằng mặc dù Chu Vĩnh Khang từng nắm trọng trách cao trong đảng CSTQ nhưng đã vượt quá giới hạn chính trị cuối cùng của Bắc Kinh khi có âm mưu dùng Bạc Hy Lai tiến hành đảo chính.

Tưởng Khiết Mẫn, một người được cho là tay chân thân tín của Chu Vĩnh Khang trong ngành dầu khí đã bị bắt giam trước đó để điều tra vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

Thông tấn xã Đài Loan cho biết, từ sau đại hội 18 đảng CSTQ, các tay chân thân tín nhất của Chu Vĩnh Khang gồm Lý Xuân Thành, Ngô Vĩnh Văn, Quách Vĩnh  Tường, Tưởng Khiết Mẫn, Lý Hoa Lâm đều đã bị bắt, trong đó có tin cựu Phó bí thư Tứ Xuyên Lý Xuân Thành đã nhảy lầu tự vẫn, trong đó có liên quan tới Chu Vĩnh Khang.

Reurters ngày 4/12 đưa tin, Chu Bân, con trai Chu Vĩnh Khang vài tháng trước đã trở về Trung Quốc và hiện tại đang ở Bắc Kinh trong tình trạng bị giam lỏng để phục vụ điều tra, hãng tin nhận định 100% là Chu Vĩnh Khang đang gặp rắc rối.

Tờ Minh Kính xuất bản tại Hồng Kông đêm 4/12 đưa tin, Lênh Chiến Thư, Chủ nhiệm Văn phòng trung ương ĐCSTQ chiều tối 1/12 đã dẫn theo các nhân viên an ninh tới nhà Chu Vĩnh Khang đọc lệnh bắt của Trung ương, Chu Vĩnh Khang nghe tin đã ngất tại chỗ. Vợ của Chu Vĩnh Khang, Giả Hiểu Diệp cũng bị bắt cùng chồng.

Ông Chu Vĩnh Khang và ông Tập Cận Bình trong một phiên họp.

Cũng tờ báo này đưa tin, ngày 4/12 ông Vương Kỳ Sơn đã công bố trước hội nghị Bộ chính trị ĐCSTQ về tiến triển của vụ Chu Vĩnh Khang, trong đó tạm quy 4 vấn đề vi phạm nghiêm trọng: 1 là đẩy Bạc Hy Lai leo cao để làm con rối chính trị; 2 là thông qua việc khống chế Bạc Hy Lai để thực hiện âm mưu chiếm đoạt các lợi ích hủ bại lớn hơn;

Vi phạm thứ 3 là tìm cách thay thế vai trò của Giang Trạch Dân ở hậu trường và tội đặc biệt nghiêm trọng thứ 4, Chu Vĩnh Khang đã lên kế hoạch ám sát Tập Cận Bình sau khi ông Bình được xác định là người kế nhiệm Hồ Cẩm Đào.

Ngoài ra, Chu Vĩnh Khang đã chỉ thị cho Quách Vĩnh Tường, Phó Tỉnh trưởng Tứ Xuyên và từng là Thư ký riêng của mình hạ lệnh cho 2 cảnh sát vũ trang lái xe tông chết vợ cũ. 2 viên cảnh sát này đã bị bắt vài tháng trước. Chu Hàn, con trai Chu Vĩnh Khang vì việc mẹ mình bị sát hại đã tuyên bố đoạn tuyệt quan hệ cha con.Hồng Thủy (Nguồn: CNA)