Rogozin “bó tay” với việc Quân đội Nga “hứng thú” với “Mèo” Rys

03/10/2012 07:08 Trịnh Tuân (Nguồn: RIA, militaryparitet)
(GDVN) - Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết ông ta rất ngạc nhiên với việc lực lượng đổ bộ đường không Nga quyết định mua các xe bọc thép Rys, sản phẩm được sản xuất bởi liên doanh Nga-Ý ở Voronezh.

"Tôi đã thường xuyên đưa ra câu hỏi đó với quân đội" – Phó thủ tướng Rogozin đã viết trong microblogging của mình trên Twitter để trả lời cho câu hỏi tại sao lực lượng đổ bộ đường không Nga lại mua xe bọc thép Rys của Ý.

Vào đầu tháng Tám, Tư lệnh Lực lượng Đổ bộ Đường không, Vladimir Shamanov nói với RIA Novosti rằng lực lượng trinh sát và đặc nhiệm thuộc lực lượng đổ bộ đường không Nga có thể sẽ sớm được cung cấp các xe bọc thép Rys.

Xe bọc thép Rys.

Trước đó, RIA dẫn một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga nói rằng Bộ Quốc phòng nước này đã yêu cầu chính phủ Nga tăng cường việc mua sắm các xe bọc thép Rys trong giai đoạn từ 2013 để 2015 từ 727 chiếc theo kế hoạch lên 3 nghàn chiếc.

“Mèo hoang” Rys là tên gọi trong Quân đội Nga của loại xe bọc thép chở quân Iveco LMV mà Nga mua của Ý. Iveco LMV là một xe bọc thép đa năng, được thiết kế và sản xuất bởi công ty Defence Vehicles thuộc Tập đoàn IVECO.

Iveco LMV được phát triển từ năm 2001 và được thiết kế dành riêng cho Quân đội. Iveco LMV có hệ thống giáp bảo vệ rất tốt, giúp xe có thể chống lại hỏa lực của các loại vũ khí nhỏ như súng 5,56 và 7,62 mm, thiết bị nổ tự chế, bom, mìn, và thậm chí là các súng máy hạng nặng.

Xe bọc thép Rys.

Hiện đang có hơn 1.200 chiếc Iveco LMV đang phục vụ trong quân đội Italia. Dự kiến con số này sẽ tăng lên 7.000 chiếc trong vài năm tới.

Ngày 17 tháng 12 năm 2010, Nga và Ý đã ký thỏa thuận hợp tác sản xuất loại xe này. Trong 5 năm đầu tiên (kể từ năm 2011) liên doanh này sẽ sản xuất khoảng 1.775 chiếc cho Quân đội Nga dưới cái tên Rys. Việc lắp ráp sẽ được tiến hành tại Nga.

Ngày 14 tháng 3 năm 2012, thư ký báo chí của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Irina Kovalchuk cho biết Quân đội Nga sẽ nhận được 57 chiếc Rys đầu tiên đến hết năm 2012. Hiện hai chiếc Rys đầu tiên sau khi thử nghiệm thành công  đã được biên chế trong Lữ đoàn đặc nhiệm số 10, Quân đội Nga.

Xe bọc thép Rys.

Xe bọc thép Rys có trọng lượng 6,5 tấn, dài 5,504 m, rộng 2,05 m, cao 1,95 m và có thể chở tối đa 6 binh lính. Xe có thể đạt tốc độ trên 130 km/h và tầm hoạt động lên đến 500 km.

Xe bọc thép chở quân Rys có khả năng mang các loại súng máy khác nhau và có thể được điều khiển từ xa. Xe bọc thép Rys có thể chịu được sự công phá của chất nổ tương đương 6 kg TNT dưới bánh xe hoặc gầm xe.

Một số hình ảnh cận cảnh xe bọc thép "Mèo hoang" Rys của Nga:

Vào giữa tháng 7 năm nay, Tư lệnh Lục quân Nga Thượng tướng Vladimir Chirkin cho biết rằng  xe tăng, xe chở tên lửa, xe pháo tự hành của Nga sẽ được chuyển hết sang bánh lốp.

Hầu hết các xe bọc thép bánh xích, theo quyết định của Bộ Quốc phòng Nga, sẽ được chuyển đổi thành các xe hơi nhằm kéo dài tuổi thọ động  cơ của các loại xe này, Tư lệnh Lục quân Nga Thượng tướng Vladimir Chirkin cho biết.

Theo ông này, gần như toàn bộ các xe pháo tự hành, hệ thống tên lửa, pháo phòng không và xe tăng hạng nhẹ sẽ được chuyển đổi sang bánh hơi.

Quân đội Nga sẽ lốp hóa tất cả các xe bọc thép?

Tướng Chirkin giải thích rằng sự cần thiết để chuyển đổi các xe bánh xích sang bánh hơi là để kéo dài tuổi thọ động cơ của các loại xe này. Nếu chuyển sang xe bánh hơi thì tuổi thọ động cơ xe sẽ tăng gấp 10 lần.

Trước đó, vào trung tuần tháng 5 năm nay, báo chí Nga và nước ngoài đưa tin, Nga đã đặt mua của Italia 2 chiếc xe tăng bánh hơi Centauro.

Một xe trang bị pháo cỡ nòng 120 mm, xe còn lại trang bị pháo cỡ nòng 105 mm. Hai chiếc xe tăng bánh lốp này đã được đưa tới một thao trường ở ngoại ô Moscow để tiến hành thử nghiệm.

Xe tăng bánh hơi Centauro của Ý.

Xe tăng bánh hơi Centauro có khối lượng 24,8 tấn, trang bị động cơ V6 turbo-diesel  512 mã lực cho phép xe đạt tốc độ tối đa lên tới 110 km/h với tầm hoạt động lên đến 800 km. Ngoài pháo chính 125 mm, xe còn được trang bị 2 súng máy 7,62 mm.

Trịnh Tuân (Nguồn: RIA, militaryparitet)